Vai trò của công nghệ RFID trong quản lý chuỗi cung ứng

Mặc dù các hệ thống RFID (nhận dạng qua tần số vô tuyến) đang tìm thấy việc sử dụng rộng rãi trong quản lý tài sản và phòng chống trộm cắp, nhưng chúng cũng mang lại những thay đổi lớn trong lĩnh vực SCM (quản lý chuỗi cung ứng). Công nghệ RFID cho phép các chuyên gia SCM duy trì một hồ sơ thích hợp về hàng tồn kho của họ trong khi nó đang di chuyển qua một kho và quy trình thực hiện. Điều này giúp đảm bảo giao hàng hiệu quả và cũng giảm chi phí.

Xem thêm: Lợi ích của việc áp dụng RFID trong hoạch định chuỗi cung ứng

Gắn thẻ:
Để sử dụng các hệ thống theo dõi vị trí RFID trong chuỗi SCM, trước tiên các mục được liên kết phải được gắn thẻ với các chip nhỏ. Mặc dù các kho áp dụng các chip như vậy chủ yếu cho các pallet, nhưng cũng có thể sử dụng các thẻ để theo dõi các mục riêng lẻ. Các chip thường được trang bị ăng-ten, và đôi khi thậm chí là một nguồn năng lượng. Mỗi người trong số họ phát ra một số cụ thể và các số tương ứng với các mục trong cơ sở dữ liệu của SCM thích hợp.

Đầu đọc:
Đầu đọc, còn được gọi là người thẩm vấn, thường tải xuống dữ liệu quan trọng trực tiếp từ các chip được gắn vào các mặt hàng trong chuỗi cung ứng. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, các trình đọc kết nối với cơ sở dữ liệu của chuỗi cung ứng để cập nhật trạng thái vị trí của các mục. Đầu đọc có thể thuộc nhiều loại khác nhau – một số chip quét chỉ khi chúng ở gần nhau trong khi một số khác có khả năng cảm nhận nhiều chip trong bán kính 100 mét.

Lưu kho:
Các hệ thống SCM sử dụng các giải pháp theo dõi RFID trong suốt quá trình nhập kho. Khi một sản phẩm cụ thể được phân phối ban đầu, các đầu đọc hoặc máy quét RFID xác minh rằng hóa đơn và lô hàng khớp với nhau. Sau đó, các pallet được lưu trữ cũng như quét vào một lần khác để xác nhận rằng chúng đã được đặt trong vịnh phù hợp. Do đó, khi đến lúc chọn sản phẩm để giao hàng, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng có thể cho nhân viên của mình biết nơi họ có thể tìm thấy các mặt hàng chính xác. Thông tin cũng có thể được truyền đạt về nơi các sản phẩm phải được theo dõi sau khi chúng được xóa khỏi bộ lưu trữ của chúng.

Vận chuyển:
RFID có khả năng kết thúc chu kỳ giao hàng trong các hệ thống SCM. Hầu hết các chuỗi cung ứng tiên tiến cũng có thể theo dõi lô hàng của họ trong khi họ rời khỏi kho và hướng tới khách hàng tương ứng. Chủ hàng thường sử dụng RFID để đảm bảo rằng các sản phẩm cần được giao nằm trên đường được chỉ định của họ và sẽ đến đúng địa điểm vào đúng thời điểm. Bằng cách triển khai các hệ thống theo dõi RFID, các chủ hàng có thể duy trì cơ sở dữ liệu vận chuyển chính xác, giúp đơn giản hóa toàn bộ quá trình xác thực giao hàng và cũng đảm bảo thanh toán.

Xem thêm: RFID – Tương lai của chuỗi cung ứng.

Nguồn: wikiepedia.wordpress.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!