Ưu và nhược điểm của RFID trong sản xuất

Sự phát triển của RFID trong sản xuất rất chậm, nhưng đã có một sự gia tăng gần đây về số lượng các công ty tận dụng công nghệ này để quản lý chuỗi cung ứng, theo dõi tài sản, hàng tồn kho hoặc quy trình làm việc và tự động hóa các quy trình khác trong nhà máy.

RFID phổ biến hơn trong các chuỗi cung ứng khép kín và các ứng dụng sản xuất trong đó một công ty tận dụng RFID để quản lý tài sản hoặc hàng tồn kho trong môi trường được kiểm soát. Trong các tình huống trong đó một công ty kiểm soát luồng hàng hóa – từ kho thuộc sở hữu của công ty đến nhà máy, chẳng hạn – RFID có thể nhanh chóng tạo ra lợi ích và hiệu quả quan trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà cung cấp và khách hàng cũng đầu tư vào cơ sở hạ tầng RFID, kết quả là khả năng hiển thị từ đầu đến cuối.

Xem thêm: Sử dụng RFID trong hoạt động sản xuất

Để giúp bạn đánh giá công nghệ này để xem liệu nó có mang lại lợi ích cho hoạt động của bạn hay không, hãy xem xét danh sách ưu và nhược điểm của việc sử dụng RFID trong sản xuất:

Ưu điểm:

  • Không cần thiết lập đường ngắm. Để theo dõi các hội đồng nơi nhãn mã vạch có thể được che hoặc trong các ứng dụng mà một phần được sơn hoặc tiếp xúc với các quy trình (như bảo dưỡng) sẽ làm hỏng hoặc phá hủy nhãn mã vạch, RFID là lựa chọn tốt hơn. Thẻ sẽ giữ nguyên vị trí và người đọc sẽ nắm bắt mã mà không phải lo lắng về tầm nhìn.
  • Dễ dàng viết lại hoặc sửa đổi dữ liệu thẻ. Đối với các ứng dụng mà thẻ di chuyển bằng thùng hoặc nhà cung cấp thay vì với một bộ phận hoặc sản phẩm cụ thể, việc linh hoạt sửa đổi dữ liệu trên sàn cửa hàng có thể giúp thẻ trở nên hữu ích hơn để theo dõi trong các hoạt động sản xuất rất năng động.
  • Hợp lý hóa theo dõi tài sản. Một loạt các công ty sử dụng RFID để theo dõi các container, pallet và các tài sản đắt tiền khác. Lợi tức đầu tư được tạo ra thông qua tối ưu hóa tài sản và không mua các tài sản không cần thiết, đồng thời cung cấp khả năng truy nguyên nguồn gốc của cả container và nội dung của nó.
  • Tăng cường khả năng hiển thị chuỗi cung ứng. Quét mã vạch yêu cầu hành động của con người để cung cấp cập nhật vị trí và những lần quét đó chỉ xảy ra không liên tục. Với RFID, việc theo dõi có thể được tự động hóa và xảy ra thường xuyên hơn. Điều này cung cấp khả năng hiển thị chi tiết hơn cho các hoạt động sản xuất thông qua các cập nhật thời gian thực.
  • Số lượng hàng tồn kho dễ dàng hơn. Việc RFID trong sản xuất giúp tự động hóa các tác vụ thủ công truyền thống có thể giúp giảm chi phí lao động đắt đỏ. Số lượng hàng tồn kho có thể được hoàn thành trong vài phút, với nhân viên tối thiểu.

Tiết kiệm chi phí. Phần cứng RFID có xu hướng đi kèm với chi phí thấp hơn và nhiều thiết bị cầm tay hiện tại của bạn (như Zebra MC67 chẳng hạn) có thể được trang bị một chiếc xe trượt tuyết (như RFD5500 ) có chức năng thu thập dữ liệu kép.

Nhược điểm:

  • RFID vẫn đắt hơn mã vạch. Việc gắn thẻ RFID ở cấp độ vật phẩm cho các sản phẩm hoàn chỉnh rẻ tiền là rất tốn kém. Tuy nhiên, RFID có thể cung cấp ROI thông qua việc gắn thẻ các bộ phận hoặc hàng hóa đắt tiền hơn, và trong trường hợp các ứng dụng vòng kín liên quan đến các tài sản có thể tái sử dụng (như pallet), chi phí của thẻ có thể được khấu hao trong một thời gian dài.
  • Hầu hết các đối tác thương mại không sử dụng RFID. Để có được lợi ích đầy đủ của RFID trong sản xuất, các nhà cung cấp và người tiêu dùng sẽ cần khả năng gắn thẻ hàng hóa hoặc đọc thẻ RFID trong các cơ sở của họ. Nếu không có sự tham gia của họ (đi kèm với một số chi phí), sẽ có những khoảng trống trong tầm nhìn.
  • RFID phức tạp hơn mã vạch. Trình đọc RFID phải được cấu hình cẩn thận để đảm bảo bạn có thể quét thành công 100 phần trăm các thẻ. Do đó, nhiều thử nghiệm phải được thực hiện với RFID hơn là với mã vạch để đảm bảo giải pháp hoạt động đúng. Môi trường sản xuất thường bao gồm rất nhiều kim loại, chất lỏng và hóa chất – tất cả những thứ có thể cản trở hiệu suất của công nghệ RFID. Tuy nhiên, tốc độ đọc và hiệu suất khoảng cách cũng có thể khó khăn để hoàn thiện.
  • Quản lý dữ liệu. Thẻ RFID cung cấp nhiều dữ liệu hơn mã vạch, nhưng bạn phải có hệ thống doanh nghiệp để quản lý dữ liệu đó và biến nó thành thông tin kinh doanh hữu ích. Nếu không, hệ thống của bạn có thể bị tràn ngập thông tin vô dụng.

RFID trong sản xuất có thể cung cấp một số lợi ích, nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng có thể có lợi như nhau. Trước khi triển khai, các công ty nên tiến hành phân tích kinh doanh kỹ lưỡng để xem điểm đau nào mà RFID có thể giải quyết, và liệu ROI tiềm năng có thể biện minh cho đầu tư hay không.

Xem thêm: Thẻ RFID cho phép giảm kho, chuỗi cung ứng hiệu quả và kiểm soát sản xuất.

Nguồn: www.milesdata.com

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!