Ước mơ lớn với chip RFID nhỏ

Vi mạch với RFID (nhận dạng qua tần số vô tuyến) có tiềm năng trở thành một ngành kinh tế quan trọng.

Kẻ trộm xe máy ở TP HCM sẽ gặp khó khăn nếu chúng cố phá khóa thông minh bằng công nghệ RFID ngay cả khi chúng có ‘chìa khóa chính’. Khóa có phần mềm quản lý được cài đặt trong bộ phận khởi động và chìa khóa xe máy. Nếu kẻ trộm cố phá khóa hoặc cố mở khóa xe máy, báo thức sẽ được tắt. 

Xem thêm: Mở khóa tương lai với RFID

Các tài xế trên Quốc lộ 1 không phải xếp hàng để trả phí bằng tiền mặt đi qua trạm TASco Quảng Bình vì dịch vụ thu phí thủ công đã được thay thế bằng hệ thống tự động ETC.

Các trạm thu phí tự động sử dụng công nghệ RFID cho phép các phương tiện trên đường cao tốc từ Đà Nẵng đến phía bắc để trả phí mà không phải dừng lại, trong khi trọng tải của phương tiện được kiểm tra.

Trẻ em vào Vietopia, công viên giải trí dành cho trẻ em quận 7, TP HCM, sẽ đeo vòng tay có thẻ định vị bên trong. Một chiếc vòng tay khác có cùng tần số sẽ được trao cho người lớn hộ tống trẻ. Trong trường hợp trẻ lạc đường, những chiếc vòng có cùng tần số sẽ giúp tìm thấy trẻ.

Giá trị thương mại của RFID rất cao vì công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quản lý tài sản của tập đoàn đến quản lý nguyên liệu & sản phẩm trong các dây chuyền sản xuất hàng may mặc. Nó có thể là giải pháp bảo mật chung cho thư viện, bảng giá điện tử trong bán hàng tự động hoặc áp dụng cho hệ thống bảo mật tại bệnh viện. 

Ước tính có khoảng 70% các khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại TP HCM đã sử dụng RFID cho các giải pháp bảo mật.

Trên toàn cầu, các ứng dụng của công nghệ RFID đã được sử dụng để cải thiện dịch vụ của các nhóm bán lẻ trong 60 năm. Tuy nhiên, dự án phát triển RFID được phát triển bởi ICDREC (Trung tâm Giáo dục & Nghiên cứu Thiết kế Mạch tích hợp và Tập đoàn Công nghiệp Sài Gòn) bốn năm trước đã làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của nó.

Các nhà phát triển có kế hoạch chi 45.756 tỷ đồng để ‘thiết kế và sản xuất chip, thẻ và đầu đọc thẻ RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng’. Đó là một dự án quy mô lớn với vốn đầu tư bằng với vốn đổ vào cơ sở hạ tầng và năng lượng, là những ngành rất quan trọng.

Xem thêm: Xu hướng tương lai về thị trường cảm biến RFID vào năm 2025

Phan Thanh Sơn, giám đốc điều hành của Viet Net Trade & Technology, là một trong số ít các chuyên gia tin tưởng vào thành công của ICDREC. Ông ước tính rằng thị trường tại Việt Nam sẽ trị giá 7 triệu đô la một năm.

Theo Sơn, công nghệ RFID và các thiết bị ứng dụng của trung tâm đã bắt kịp với thế giới, trong khi các sản phẩm của nó rất cạnh tranh so với hàng nhập khẩu, bao gồm cả những sản phẩm từ Trung Quốc.

Nguồn: english.vietnamnet.vn

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!