Trung Quốc đang sử dụng chip RFID để theo dõi sự di chuyển của ô tô.

Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, tiếp tục nghĩ ra các phương pháp mới để giữ các trang trên 1,4 tỷ công dân của mình. Và sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin vào đầu tuần này về một máy ảnh gián điệp mới mạnh mẽ được phát minh bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, người đã nhận được tài trợ từ chính phủ Mỹ, tờ báo kinh doanh của Mỹ đã trở lại vào thứ Tư với một báo cáo tuyệt đẹp khác, lần này về cách Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống mới để theo dõi xe ô tô bằng cách sử dụng thẻ điện tử. Thật vậy, WSJ mô tả kế hoạch “cải thiện an ninh công cộng”, điều này cũng sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn tại các thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Kế hoạch, dự kiến ​​sẽ được triển khai vào ngày 1 tháng 7, sẽ dựa trên các chip có thể được xác định nhờ chữ ký tần số vô tuyến duy nhất của chúng. Tuân thủ sẽ là tự nguyện lúc đầu, nhưng nó sẽ trở thành bắt buộc đối với tất cả các phương tiện mới vào tháng 1 năm 2019.

Tất nhiên, kế hoạch sẽ mở rộng đáng kể khả năng của Trung Quốc để theo dõi mọi động thái của công dân – điều gì đó ngày càng trở nên quan trọng khi chính quyền Trung Quốc tìm cách thực hiện “điểm tín dụng xã hội” của họ . 

Mạng lưới giám sát của Trung Quốc đã bao gồm các camera mạnh mẽ có thể phát hiện các đặc điểm khuôn mặt của một cá nhân từ khoảng cách 100 yard, theo WSJ . Trong khi đó, chương trình này sẽ có tác động nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc, nơi đang nuôi dưỡng thị trường lớn nhất thế giới, với gần 30 triệu xe dự kiến ​​sẽ được bán trong năm nay.

Xem thêm: Theo dõi mọi thứ với RFID (Phần 1).

“Đó là tất cả xảy ra trong bối cảnh chính phủ khá độc tài này,” Ben Green, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Berkman Klein của Đại học Harvard cho Internet và xã hội người đang nghiên cứu sử dụng dữ liệu và công nghệ của các chính phủ thành phố nói. “Thật khó để tưởng tượng rằng trường hợp sử dụng chính không phải là giám sát thực thi pháp luật và các hình thức kiểm soát xã hội khác.”

Theo như các phương tiện truyền thông phương Tây có liên quan, việc triển khai mạng sẽ liên quan đến các chip RFID được gắn vào kính chắn gió xe hơi. Như chúng tôi đã báo cáo đầu năm nay, trích dẫn một câu chuyện được công bố trên một tạp chí thương mại tối nghĩa, chip RFID đã được một số chính phủ sử dụng – bao gồm cả nước láng giềng Philippines của Trung Quốc – để hỗ trợ theo dõi công dân của họ. Hệ thống sẽ đăng ký các chi tiết như biển số xe, cũng như màu sắc hoặc màu sắc của chiếc xe của họ. Các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng hệ thống sẽ không liên tục theo dõi các phương tiện cá nhân; thay vào đó, nó sẽ đăng ký khi xe ô tô vượt qua các mốc được gắn thẻ nhất định.

Xem thêm: Những lợi thế của thẻ RFID là gì?

Hệ thống sẽ đăng ký thông tin như biển số xe và màu ô tô, một trong những người cho biết. Hệ thống sẽ biết khi nào xe vượt qua trạm kiểm soát. Nhưng không giống như các hệ thống theo dõi GPS, nó sẽ không tiết lộ vị trí của một chiếc xe hơi mọi lúc.

Ở Mỹ và các nơi khác, chip RFID được cài đặt rộng rãi trên ô tô để thanh toán đường bộ tự động. Chúng cũng được sử dụng trong một số phương tiện hạm đội như xe tải thương mại tại các khu vực bao gồm cảng để theo dõi vị trí của phương tiện và hàng hóa mà chúng đang chở.

Nhưng kế hoạch của Trung Quốc “chắc chắn sẽ là chương trình lớn nhất do một chính phủ trên thế giới quản lý”, ông Manuel Moreno, phó chủ tịch của Neology Inc., một công ty có trụ sở tại San Diego và là nhà cung cấp chính các hệ thống công nghệ RFID cho ô tô ở Mỹ cho biết và Mexico.

Trong khi Trung Quốc gần đây không công bố bất kỳ thông tin mới nào về kế hoạch này, Viện nghiên cứu quản lý giao thông của an ninh công cộng Trung Quốc đã tiết lộ các tiêu chuẩn dự thảo và tìm kiếm ý kiến ​​công chúng trở lại vào năm 2014. Chính quyền tuyên bố, để chống lại giao thông và tắc nghẽn trên đất nước ngày càng tăng những con đường đông đúc – đồng thời giúp Trung Quốc bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra sau khi xe hơi và xe tải đã bị những kẻ tấn công trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ sử dụng .

Xem thêm: Theo dõi mọi thứ với RFID (Phần 2).

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng việc thu thập dữ liệu cá nhân như vị trí chính xác của tài xế là không cần thiết để hạn chế lưu lượng. Thay vào đó, “nó giống như một công cụ khác trong hộp công cụ để giám sát hàng loạt” , Maya Wang, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết. “Để có thể theo dõi các phương tiện chắc chắn sẽ thêm chi tiết vị trí quan trọng vào chuỗi điểm dữ liệu mà họ đã có.” – Công nghệ RFID.

Nguồn: www.zerohedge.com

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!