Theo dõi mọi thứ với RFID (Phần 1).

RFID đóng một vai trò quan trọng trong việc hợp lý hóa các ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng, khi số hóa các ngành công nghiệp tiến bộ.

Thẻ RFID cho phép hệ thống quản lý kho lưu trữ để định vị và theo dõi các mục trong thời gian thực

Công nghệ đơn giản, hiệu quả và chi phí thấp này đang được triển khai bởi các nhà sản xuất ô tô, nông dân chăn nuôi bò sữa, quản lý kho và nhà bán lẻ, để nêu tên một số. Nó cũng đang được sử dụng để chống lại các sản phẩm giả, như hàng không vũ trụ và phụ tùng xe cơ giới, may mặc, điện tử, túi xách, dược phẩm và đồng hồ.

Xem thêm: Theo dõi hàng tồn kho RFID.

Công nghệ dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

IEC và ISO phối hợp với nhau để tạo ra các tiêu chuẩn quốc tế cho công nghệ mã vạch và RFID. Chúng bao gồm các định dạng dữ liệu, cú pháp, cấu trúc, mã hóa và công nghệ cho quá trình nhận dạng tự động và thu thập dữ liệu (AIDC). Phạm vi cũng bao gồm các thiết bị liên quan cho các ứng dụng liên ngành và trao đổi kinh doanh quốc tế.

Mã vạch có mặt khắp nơi với khoảng sáu tỷ được quét hàng ngày tại các quầy thanh toán bán lẻ một mình. Mặc dù cả mã vạch và RFID đều đọc và thu thập dữ liệu, theo dõi tài sản và hàng tồn kho, có một số khác biệt – vấn đề chính là máy quét quang chỉ hoạt động với chế độ xem mã vạch không bị cản trở, được gọi là đường ngắm rõ ràng. Ví dụ: các sản phẩm được quét cùng một lúc tại quầy thanh toán. Tuy nhiên, khi các thẻ RFID nằm trong một khoảng cách nhất định của đầu đọc, chúng được kích hoạt bằng tín hiệu vô tuyến, điều đó có nghĩa là hàng trăm thẻ có thể được đọc mỗi giây.

Việc sử dụng các hệ thống quản lý hàng tồn kho dựa trên RFID đang phát triển, bởi vì chúng cung cấp các tính năng cho phép doanh nghiệp theo dõi các mặt hàng trong thời gian thực, cải thiện quản lý kho và cắt giảm thời gian thanh toán.

Xem thêm: Hệ thống theo dõi tài sản RFID thành công

Cuộc phỏng vấn với Henri Barthel.

Công nghệ điện tử đã bắt kịp với Henri Barthel, người dẫn đầu sự phát triển của các tiêu chuẩn quốc tế về ISO và ISO cho các kỹ thuật AIDC, để tìm hiểu thêm về lợi ích của RFID và các phát triển mới nhất.

Loại ứng dụng nào sử dụng RFID?

Các ứng dụng RFID ngày càng được sử dụng để quản lý hàng tồn kho, cho các nhà kho, nhà máy và cửa hàng bán lẻ.

Ví dụ, trong ngành sản xuất ô tô, việc gắn thẻ các bộ phận cấu thành giúp dễ dàng kiểm tra xem mọi thứ đã được lắp ráp chính xác chưa, cũng như cho phép xác định vị trí nhanh chóng của các bộ phận khi được yêu cầu.

Trong trường hợp may mặc, nghiên cứu cho thấy số lưng thẻ được sử dụng trong năm 2018 nằm trong khoảng tám tỷ trên toàn thế giới, chỉ chiếm 10% công suất thị trường tiềm năng cho lĩnh vực cụ thể đó.

Thẻ RFID có thể được nhúng vào quần áo hoặc trên nhãn và dùng một lần. Họ xác định các mặt hàng duy nhất trong các hệ thống quản lý hàng tồn kho và có giá từ bốn đến sáu xu, rất phù hợp để triển khai quy mô lớn.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng rộng rãi công nghệ dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. RFID rất phù hợp với ngành công nghiệp quần áo nơi có nhiều biến thể của từng sản phẩm, chẳng hạn như kích thước, hình dạng hoặc màu sắc. Ngoài quy trình thanh toán, nó có thể được sử dụng để quản lý hàng tồn kho, để biết trong thời gian thực, những gì có trong kho và những gì cần sắp xếp lại. Các cửa hàng cũng có thể kiểm soát mất mát hoặc trộm cắp các mặt hàng cũng như mua hàng, bởi vì khi thẻ RFID được quét tại điểm thoát, hệ thống chứng khoán được biết rằng mặt hàng đó đã rời khỏi cửa hàng. Vì vậy, nếu một vật phẩm xuyên qua mà không được quét, cổng phát hiện chống trộm được liên kết với hệ thống kiểm kê có thể kích hoạt cảnh báo.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều quan trọng là có thể nhanh chóng xác định, định vị, xác thực và tham gia với các mặt hàng khác nhau đặc biệt là trong bệnh viện. Các ứng dụng RFID cho phép nhân viên và bác sĩ xác định vị trí thiết bị chính xác cần thiết cho phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác và đảm bảo nó đã được khử trùng đúng cách. Họ cũng có thể đảm bảo chuỗi cung ứng thuốc, theo dõi các mẫu mô và mẫu bệnh phẩm, cải thiện lưu lượng bệnh nhân và hơn thế nữa.

Xem thêm: Theo dõi vật nuôi & nhận dạng động vật.

Nguồn: iecetech.org

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!