Sự xuất hiện của RFID trong Công nghiệp 4.0

Trong vài năm qua, một số xu hướng đã giúp sản xuất bước vào một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của nó. Sự gia tăng đáng kể trong tự động hóa, việc sử dụng các đối tượng thông minh và mạng không dây và sự xuất hiện gần đây của các hệ thống vật lý không gian mạng thực sự (CPS), đang cho phép mức độ linh hoạt và hiệu quả chưa từng có.

Xem thêm: Dễ dàng vận hành các giải pháp công nghệ RFID cho Quản lý hệ thống sản xuất thông minh công nghiệp 4.0

Làm thế nào việc di chuyển đến một nhà máy thông minh hơn đã có thể?

  • Phát triển các cấp độ giao tiếp mới thông qua IoT (Internet of Things) giữa các hệ thống CPS và các hệ thống bên ngoài trực tuyến, tạo ra một mạng lưới toàn cầu tinh vi hơn
  • Cung cấp các dịch vụ mới của IoS (Internet of Services)

Những tính năng này đang được gọi chung là sản xuất thông minh, một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trên thế giới, hay công nghiệp 4.0. Dù là thuật ngữ nào đi nữa, kết quả vẫn như nhau: giờ đây việc xác định và phân biệt sản phẩm dễ dàng hơn, ngay cả khi làm việc ở quy mô rất lớn và giờ đây các nhà sản xuất có thể truy cập dữ liệu chi tiết, thời gian thực tại bất kỳ thời điểm nào trong quy trình.

Lợi ích của Công nghiệp 4.0 thậm chí còn vượt ra khỏi sàn nhà máy, bằng cách bổ sung thêm kết nối, trí thông minh và bảo mật cho toàn bộ chuỗi cung ứng, và bằng cách làm cho các trải nghiệm tại cửa hàng và sau bán hàng trở nên kỹ thuật số và hấp dẫn hơn. Nói tóm lại, Công nghiệp 4.0 thay đổi cách chúng ta tương tác và quản lý sản phẩm, trong khi chúng được sản xuất, vận chuyển, bán và sử dụng.

Sự kết nối giữa RFID và Công nghệ 4.0

Trên thực tế, một số công nghệ cho phép Công nghiệp 4.0 đã xuất hiện được một thời gian. Ví dụ, RFID đã được sử dụng trong suốt quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng trong nhiều năm, đặc biệt là trong kiểm soát hàng tồn kho và quản lý tài sản.

Là một phần của Công nghiệp 4.0, RFID đang làm nhiều hơn nữa. Các ứng dụng sản xuất ngày nay đang sử dụng dữ liệu được lưu trữ trong thẻ RFID theo những cách ngày càng tinh vi, cho phép sản xuất các sản phẩm tùy chỉnh linh hoạt và hiệu quả hơn, đồng thời tạo điều kiện cho mức độ tự động hóa và tiêu chuẩn hóa cao hơn. Kết quả là hiệu quả tổng thể và tính linh hoạt cao hơn với chi phí thấp hơn.

So với các công nghệ nhận dạng đã được thiết lập khác, chẳng hạn như thẻ hoạt động hoặc mã vạch, thẻ RFID thụ động không cần nguồn cung cấp năng lượng riêng và không yêu cầu vận hành tầm nhìn.

Công nghệ không tiếp xúc cho phép nhiều yếu tố hình thức giải quyết các yêu cầu khác nhau theo yêu cầu của ứng dụng hoặc môi trường. Chúng gắn vào bất kỳ đối tượng nào và có thể được lập trình với dữ liệu có giá trị vài kbits. Việc xử lý thông tin thẻ chỉ mất một phần nghìn giây và dữ liệu có thể được sửa đổi trong vòng đời của chip.

Tại sao RFID quan trọng đối với công nghiệp 4.0?

Với RFID, dữ liệu trở thành một tài sản, từ sản xuất đến bán lẻ và hơn thế nữa. Các nhà sản xuất có thể tận dụng sự đóng góp của RFID vào dữ liệu lớn của Wap và cơ sở hạ tầng mới hỗ trợ nó. Do đó, các nhóm sản xuất có thể sử dụng thông tin theo thời gian thực để quản lý các biến thể, cho các quy trình sản xuất đúng lúc và theo trình tự và có thể hiểu sâu hơn về kiểm soát sản xuất, tối ưu hóa quy trình và kiểm soát chất lượng. Dữ liệu lớn cũng tuân theo thẻ RFID thông qua chuỗi cung ứng và cũng có thể được định cấu hình để đăng ký tương tác của khách hàng. Có quyền truy cập ngay vào một loạt các thông tin như vậy mang lại cho các nhà sản xuất và chủ sở hữu thương hiệu một cách hoàn toàn mới để tiến hành kinh doanh.

Chế tạo

Thẻ RFID giúp các thành phần, sản phẩm, máy móc và thậm chí cả công nhân hoạt động hiệu quả hơn với nhau. Điều này tạo ra nhiều cơ hội hơn cho cá nhân hóa, ngay cả trong môi trường sản xuất hàng loạt, bởi vì các sản phẩm có thể cho máy biết những gì cần thiết tại một thời điểm nhất định. Sau mỗi giai đoạn trong quy trình, máy có thể cập nhật trạng thái sản phẩm bằng cách ghi vào thẻ và sau đó gửi sản phẩm sang giai đoạn tiếp theo. Dữ liệu của thẻ có thể được truy cập tại bất kỳ thời điểm nào, để cập nhật và phân tích theo thời gian thực và các cơ chế bảo mật trên chip có thể phục vụ để chứng minh tính xác thực, chất lượng và an toàn bất cứ lúc nào. Thẻ thậm chí có thể được truy cập khi sản phẩm nằm trong gói, tạo tùy chọn cho các tùy chỉnh ở giai đoạn cuối, chẳng hạn như ngôn ngữ hoặc cài đặt cụ thể theo quốc gia khác, ngay cả sau khi gói rời khỏi nhà máy.

Các máy sản xuất tương tự có thể xác thực phụ tùng của chính họ, đảm bảo rằng sự thay thế chính xác ở đúng vị trí, đưa tỷ lệ lỗi sản xuất về con số không.

Chuỗi cung ứng

Khả năng theo dõi và theo dõi của RFID có thể tăng khả năng hiển thị và nâng cao hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Xác thực kỹ thuật số giúp chủ sở hữu thương hiệu bảo vệ chống hàng giả, phân chia thị trường màu xám và có thể giúp các sản phẩm đi qua hải quan và trạm kiểm soát biên giới dễ dàng hơn.

Trước và sau bán hàng

Trong môi trường bán lẻ, RFID cho phép người tiêu dùng xác minh tính xác thực và chi tiết truy cập về sản phẩm, nội dung và cách sử dụng. Sau khi mua, thẻ RFID có thể tiếp tục tạo ra sự tương tác giữa chủ sở hữu thương hiệu và khách hàng của họ, cung cấp thông tin về các bộ phận thay thế, thông tin bảo hành và tái chế phù hợp. Bằng cách này, RFID mở rộng Công nghiệp 4.0 vào thị trường, hỗ trợ sự phát triển tiếp theo của Thương mại điện tử, được gọi là Internet của Mua sắm.

Định dạng RFID cho Công nghiệp 4.0

Trong phổ RFID, hai định dạng phổ biến nhất liên quan đến sản xuất thông minh là RFID tầm xa và RFID lân cận. RFID tầm xa, còn được gọi là RAIN RFID, hoạt động trong băng tần UHF, có phạm vi đọc / ghi lên tới 15 mét và cung cấp tốc độ nhận dạng nhanh nhất. RFID tầm xa chủ yếu được dành riêng để sử dụng trong các nhà máy và kênh phân phối, vì nó yêu cầu một đầu đọc chuyên dụng và được sử dụng để tối ưu hóa các quy trình kiểm kê.

Mặt khác, Vicinity RFID hoạt động ở băng tần HF, ở mức 13,56 MHz, có phạm vi đọc ngắn hơn (lên tới 1,2 mét) và có nhận dạng thẻ thấp hơn so với RFID tầm xa. Mặt khác, các thẻ RFID lân cận tương thích NFC có thể được đọc bởi bất kỳ điện thoại thông minh hỗ trợ NFC nào trên thị trường. Điều này làm cho RFID lân cận trở thành một công nghệ chéo, đưa RFID vượt ra ngoài quá trình sản xuất và vận hành, cho đến sau bán hàng, cho phép tương tác giữa sản phẩm và người tiêu dùng bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Vai trò của RFID trong nghành công nghiệp sản xuất thông minh

Nguồn: blog.nxp.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!