Sử dụng cảm biến RFID để phát hiện thực phẩm bị hỏng

Các chương trình thực phẩm Liên Hợp Quốc ước tính rằng khoảng 50% của tất cả các thực phẩm được sản xuất trên thế giới không bao giờ được tiêu thụ. Phần lớn trở nên tồi tệ, trong chuỗi cung ứng, trên các kệ hàng tạp hóa hoặc tại nhà của người tiêu dùng. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan, một cơ quan được chính phủ tài trợ, đang nghiên cứu một hệ thống cảnh báo sớm có thể giảm chất thải bằng cách báo hiệu khi thực phẩm tươi bắt đầu bị hỏng.

Xem thêm: Bây giờ việc phát hiện thực phẩm bị hư hỏng bằng miếng dán RFID đã dễ dàng hơn

Nhóm VTT được chỉ huy bởi Himadri Sekhar Majumdar, một nhà vật lý thực nghiệm và nhà khoa học cao cấp, và Thea Sipiläinen-Malm, một nhà hóa học và nhà khoa học cao cấp đã phát triển một cảm biến phát hiện ethanol, được phát ra khi trái cây và các sản phẩm khác bắt đầu hư hỏng. Các cảm biến được liên kết với một  bộ tách song thụ động RFID  có thể truyền thông tin vào một đầu đọc, trong đó sẽ vượt qua nó với một hệ thống back-end có thể cảnh báo cho chủ hàng hoặc người quản lý cửa hàng để vấn đề tiềm ẩn. Ý tưởng là đặt cảm biến trong bao bì. Majumdar, một chuyên gia về điện tử in, tin rằng cảm biến có thể được in trong bao bì trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc trong các dự án liên quan đến hư hỏng thực phẩm trong quá khứ. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện trong dự án SusFoFlex của Liên minh Châu Âu , nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của “Bao bì thực phẩm thông minh và bền vững sử dụng công nghệ vật liệu và trí thông minh in linh hoạt”. Là một phần của dự án ba năm (2012 đến 2014), 15 tổ chức từ tám quốc gia (Phần Lan, Hungary, Ireland, Ý, Na Uy, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha) đã phát triển công nghệ đóng gói nhằm cải thiện thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống.


Người tiêu dùng có thể đọc các thẻ với 1 chiếc smartphone có gắn NFC để tìm hiểu xem những món ăn họ sắp mua có tươi  hay không?

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã liên kết cảm biến của họ với thẻ giao tiếp trường gần thụ động . Kể từ NFC là phổ biến trong nhiều điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể đọc các thẻ để tìm hiểu xem những món ăn họ sắp mua là tươi. Nhưng Majumdar nói với Tạp chí RFID , cảm biến cũng có thể được liên kết với một thẻ siêu cao tần chủ động hoặc thụ động .

Các cảm biến chỉ có thể chỉ ra sự vắng mặt hoặc có mặt của ethanol trên một ngưỡng nhất định, mà chỉ ra các thực phẩm bị hư. Nhóm nghiên cứu đang nghiên cứu một phương pháp để xác định mức độ ethanol trong bao bì, vì vậy thực phẩm mới bắt đầu bị hỏng có thể được tiêu thụ trước khi nó bị hỏng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins và MIT cũng đang nghiên cứu các phương pháp để phát hiện hư hỏng thông qua bao bì thông minh. Majumdar từ chối chi tiết cách tiếp cận VTT khác nhau, với lý do cần phải cấp bằng sáng chế cho phương pháp của mình. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ thương mại hóa công nghệ, Majumdar tin rằng nó thực sự khả thi, nhưng giá thẻ RFID phải giảm xuống.

“Trở ngại lớn nhất của việc sử dụng thẻ RFID ở cấp độ sản phẩm là giá cả”, Majumdar nói. “Một khi các thẻ đủ rẻ, sẽ có nhu cầu từ các công ty sử dụng các công nghệ như vậy. Đây là một lý do chúng tôi muốn sử dụng các công nghệ in để sản xuất các thẻ đó, vì vậy chúng tôi có thể đẩy giá xuống thấp hơn bằng cách sử dụng khối lượng lớn, quy trình sản xuất tốc độ cao”.

Xem thêm: Thiết bị công nghệ theo dõi để phát triển trong lĩnh vực thực phẩm.

Nguồn: www.rfidjournal.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!