RFID – Tương lai của chuỗi cung ứng.

Khả năng đọc mà không cần tiếp xúc trực tiếp, đọc đồng thời nhiều đối tượng cũng như khả năng sử dụng nhiều lần là một lợi thế vượt trội, đáp ứng các yêu cầu và góp phần phát triển hệ sinh thái IoT trong giai đoạn hiện tại.

Xem thêm: 4 công ty sử dụng RFID để quản lý chuỗi cung ứng.

RFID – hình thức nhận dạng qua tần số vô tuyến ngắn là một công nghệ để xác định sóng vô tuyến đã sử dụng. Nguyên lý hoạt động là hai thiết bị có cùng dạng sóng và được đặt trong vùng phủ sóng sẽ xác định đối tượng. Nguyên lý hoạt động là hai thiết bị có cùng tần số sóng được đặt trong vùng phủ sóng sẽ xác định đối tượng. Từ gần hai thập kỷ trước, RFID đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như thư viện, bán lẻ, vận tải. Tuy nhiên, do chi phí cao và xu hướng phát triển công nghệ tại thời điểm đó, RFID không phát triển như mong đợi, thậm chí được coi là một giai đoạn rất khó khăn.

Trong giai đoạn hiện tại, RFID đang bước vào kỷ nguyên thứ hai, kỷ nguyên của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trở thành một thành phần thiết yếu trong xu hướng IoT và hứa hẹn sẽ có một sự rực rỡ tương tự trong môi trường tương tác cao ngày nay. Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã và đang áp dụng công nghệ này cho nhiều lĩnh vực, như vận chuyển, y tế, bán lẻ, kho, truy tìm nguồn gốc hoặc hệ thống chăm sóc động vật. Chúng ta có thể thấy một nhà bán lẻ khổng lồ – Walmart đã sử dụng trong nhiều thập kỷ, hỗ trợ quản lý kho, quản lý hàng tồn kho và bán hàng. Theo một nghiên cứu tại Walmart, giải pháp RFId đã cho phép quản lý hàng tồn kho cực kỳ hiệu quả, giảm 30% rủi ro hàng tồn kho, đảm bảo hàng tồn kho và giảm chi phí lao động. Ngoài ra, nó giúp đơn giản hóa quy trình bán hàng, quản lý doanh nghiệp. Nhiều chính phủ trên thế giới đã nộp đơn xin cấp hộ chiếu hoặc bằng lái xe bằng thẻ RFID tích hợp. Tại Việt Nam, có một số giải pháp được áp dụng trên công nghệ RFID như Bộ sưu tập thu phí điện tử, Kiểm soát đỗ xe thông minh, chấm công và nổi bật nhất là hệ thống hậu cần của một số công ty lớn.

RFID là một bản nâng cấp hoàn hảo cho công nghệ mã vạch, trong đó điều khiển không còn phải đối mặt với một đối tượng, độ bền cao, có thể tái sử dụng và tốc độ xử lý nhanh. Khi xu hướng của mọi giai đoạn trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ cần được tối ưu hóa và rút ngắn, nâng cao sự tiện lợi và hiệu quả, cùng với thẻ RFId sản xuất với giá rẻ hơn, vì vậy RFID sẽ là tương lai cho chuỗi cung ứng trong tương lai rất ngắn.

Xem thêm: RFID đã giúp ích cho việc quản lí chuỗi cung ứng như thế nào?

Nguồn: avani.vn

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!