RFID là gì và nó có thực sự là mối quan tâm bảo mật?

RFID là một công nghệ bao quanh chúng ta mỗi ngày. Đó là trong thẻ tín dụng, hộ chiếu và một số sản phẩm chúng tôi mua. Thậm chí nhiều vật nuôi của chúng tôi có chip RFID trong đó!

RFID về cơ bản là một dạng thẻ thanh điện tử – một loại có thể nhỏ hơn nhiều. Một đđầu đọc gần đó có thể sử dụng sóng vô tuyến để đọc thẻ RFID mà không cần bất kỳ liên hệ trực quan nào.

Xem thêm: Ở đâu bạn tìm thấy Công nghệ RFID trong cuộc sống hàng ngày của mình?

Cách thức hoạt động của RFID

RFID là viết tắt của nhận dạng qua tần số vô tuyến. Một con chip nhỏ – được gọi là thẻ RFID – được gắn vào hoặc cấy vào một vật thể. Các thẻ chứa thông tin có thể được đọc ở phạm vi ngắn thông qua sóng radio. Các chip và đầu đọc không phải chạm vào.

Một số thẻ RFID có thể được cung cấp năng lượng bằng pin, nhưng nhiều thẻ RFID không tự cấp nguồn. Chúng được cung cấp bởi trường điện từ được tạo bởi người đọc. Nói cách khác, hầu hết các thẻ hầu hết đều không hoạt động. Khi một đầu đọc RFID đến gần chúng hoặc vẫy chúng, đầu đọc sẽ cung cấp đủ năng lượng cho dữ liệu trên thẻ được đọc. Nó hoạt động tương tự như NFC (giao tiếp trường gần.)

Ứng dụng phổ biến của RFID

Thẻ RFID có thể thay thế mã vạch và mã QR . Mã vạch chỉ có thể được đọc nếu người đọc có thể nhìn thấy mã vạch một cách trực quan. Thẻ nhận dnagj qua tần số vô tuyến có thể được đọc nếu đầu đọc ở gần, ngay cả khi mã vạch sẽ bị che khuất. Thẻ RFID có thể được sử dụng để theo dõi các gói trong thư hoặc hàng hóa trong kho. Thẻ Rcó thể chứa thông tin theo dõi hoặc chỉ là một mã nhận dạng duy nhất.

Hộ chiếu hiện đại ở nhiều quốc gia – bao gồm Hoa Kỳ và Canada – cũng chứa chip RFID. Khi bạn qua biên giới, nhân viên biên giới có thể quét hộ chiếu và máy có thể đọc dữ liệu từ chip RFID.

Chip RFID cũng được sử dụng trong thẻ tín dụng với thanh toán không tiếp xúc. Khi bạn chạm vào thẻ tín dụng để thanh toán một thứ gì đó, máy sẽ đọc một chip RFID được nhúng trong thẻ. Chúng cũng được sử dụng cho các hệ thống giao thông, phí cầu đường và thẻ truy cập an ninh. Chúng có thể được đọc bằng máy với một cú chạm nhanh.

Nhiều vật nuôi trong gia đình cũng có chip RFID được nhúng trong đó. Nếu con chó hoặc con mèo của bạn bị sứt mẻ, thì nó có một con vi mạch nhỏ được tiêm giữa hai bả vai. Các vi mạch thường không làm gì cả và không tiêu tốn năng lượng. Nếu thú cưng của bạn bị mất, một bác sĩ thú y hoặc động vật có thể đọc vi mạch bằng đầu đọc RFID. Con chip có một số nhận dạng duy nhất được nhúng trong đó và bác sĩ thú y hoặc nơi trú ẩn có thể gọi cho công ty chip và xem tên và địa chỉ của ai có liên quan đến số duy nhất của thú cưng đó. Thú cưng của bạn sau đó có thể được trả lại cho bạn, ngay cả khi nó không có cổ áo hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng nào khác. Đây không phải là phép thuật – nó không cung cấp GPS và bạn nên đảm bảo thông tin liên lạc của bạn được cập nhật với công ty vi mạch. Đó chỉ là một cách để thú cưng có thông tin nhận dạng duy nhất. Kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để liên kết một số nhận dạng duy nhất với các động vật khác – các chip nhỏ thậm chí đã được sử dụng để theo dõi chuyển động của kiến .

Mối quan tâm về bảo mật và quyền riêng tư

Một số người lo ngại rằng những kẻ tấn công có thể sử dụng một thiết bị cầm tay trong đám đông để đọc thông tin từ thẻ tín dụng gần đó với thông tin thanh toán không tiếp xúc được nhúng trong đó. Kẻ trộm danh tính có thể đọc thông tin tương tự từ hộ chiếu hỗ trợ RFID hoặc thẻ truy cập bảo mật có chip RFID. Năm 2006, một hộ chiếu Hà Lan đã được đọc từ cách đó mười mét . Đó là lý do tại sao một số người mua ví chặn thẻ RFID, chủ thẻ hoặc hộp đựng hộ chiếu. Chúng chỉ hoạt động bằng cách bao gồm một vật liệu kim loại chặn sóng vô tuyến của đầu đọc RFID.

Những người khác lo ngại rằng RFID có thể được sử dụng để theo dõi các phong trào của mọi người. Có lẽ các chip RFID trong các sản phẩm chúng tôi mua hoặc trong chính thẻ tín dụng của chúng tôi có thể được độc giả theo dõi ở nhiều địa điểm khác nhau khi chúng tôi di chuyển xung quanh. Điều này không quá điên rồ – vào năm 2013, một công ty đã sử dụng các thùng rác tái chế quanh thành phố London để thu thập thông tin từ điện thoại thông minh gần đó khi họ tìm kiếm mạng Wi-Fi. Họ đã sử dụng thông tin này để theo dõi mọi người xung quanh thành phố Luân Đôn và hiển thị các phần bổ sung phù hợp với họ. Các công ty có thể cố gắng làm điều tương tự với các thẻ gần đó.

Không, bạn không nên hoảng loạn và bắt đầu đập thẻ tín dụng và hộ chiếu hỗ trợ RFID của bạn bằng búa. Công nghệ này giúp cuộc sống thuận tiện hơn, nhưng có thể dẫn đến các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư mới. Đây chỉ là một cái gì đó để nhận thức.

RFID có thể được sử dụng cho các mục đích khác trong tương lai. Một ý tưởng cũ là nhận dạng qua tần số vô tuyến có thể được sử dụng để mua sắm. Bạn sẽ đến một cửa hàng tạp hóa và đặt tất cả các mặt hàng bạn muốn vào giỏ hàng của bạn. Mỗi mục sẽ có một chi trong đó. Khi bạn mua sắm xong, bạn chỉ cần ra khỏi cửa hàng và một đầu đọc gần lối ra sẽ tự động đọc tất cả các thẻ RFID để xác định bạn đang mua gì. Bạn sẽ được lập hóa đơn cho những sản phẩm đó mà không cần quét. Chúng ta dường như còn rất xa từ tương lai đó, nhưng đó là loại điều mà RFID có thể làm.

Xem thêm: RFID được sử dụng trong các ứng dụng thực tế như thế nào?

Nguồn: www.howtogeek.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!