Phát triển hệ thống đỗ xe không tiền mặt dựa trên RFID

Các bãi đỗ xe có thể là một rắc rối – bạn phải lăn xuống cửa sổ xe và vươn ra để lấy vé từ quầy pha chế trên đường vào, và sau đó phải tiếp cận và trả tiền cho nhân viên thu ngân trên đường ra. Tuy nhiên, các kỹ sư tại Viện Fraunhofer về Lưu lượng và Hậu cần Vật liệu của Đức đã tìm ra một thứ dễ dàng hơn. Họ đã phát triển hệ thống thẻ RFID (nhận dạng qua tần số vô tuyến) cho phép người lái xe vượt qua khỏi bãi đậu xe, với phí đỗ xe được tự động khấu trừ từ tài khoản trực tuyến.

Bộ tiếp sóng RFID của hệ thống VIATAG cho phép người lái xe sử dụng bãi đỗ xe mà không phải thanh toán tiền mặt mỗi lần.

Hệ thống, được gọi là VIATAG, được thiết kế cho các công nghệ MotionID của Munich.

Xem thêm: RFID ­- Nhận dạng qua tần số vô tuyến cho xe

Xe sử dụng công nghệ này có bộ phát tín hiệu chip RFID dạng lá, được gắn ở bên trong kính chắn gió của chúng. Thiết bị có kích thước chỉ 1,5 x 10 cm (0,5 x 4 inch). Độc giả nằm phía trên lối vào và lối ra của bãi đỗ xe phát ra trường điện từ, cung cấp năng lượng cho bộ phát đáp. Nó truyền mã 12 chữ số duy nhất của chiếc xe tới đầu đọc, trong dải tần số cực cao (UHF) – khoảng cách giữa bộ phát đáp và đầu đọc có thể lên tới tám mét (26,25 feet).

Bằng cách lưu ý thời gian mà mỗi chiếc xe đi vào và rời khỏi bãi đậu xe, một cơ sở dữ liệu trung tâm có thể theo dõi thời gian đỗ xe mà họ đã sử dụng. Vào cuối mỗi tháng, tổng số tiền nợ được tự động thanh toán trực tuyến bằng cách rút tiền trực tiếp.

Không có dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên chip RFID và mã 12 chữ số của nó được mã hóa. Nếu một tên trộm muốn đánh cắp nó bằng mọi giá, thiết bị sẽ trở nên không sử dụng được khi tháo ra khỏi kính chắn gió.

Sau khi được thử nghiệm tại hiện trường trong vài tuần, VIATAG hiện đang được sử dụng tại các bãi đỗ xe ở các thành phố Essen, Duisburg và Munich. Các nhà nghiên cứu Fraunhofer tin rằng hệ thống này cũng có thể hữu ích ở các địa điểm như trạm thu phí đường cao tốc, trạm xăng, rửa xe và đại lý cho thuê xe. Trên thực tế, Queensland Motorways hiện đang giới thiệu hệ thống RFID để trả phí cầu đường.

Xem thêm: Giá trị tiềm năng mà RFID mang lại cho những người lái xe ở Malaysia

Nguồn: newatlas.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!