NFC là gì? RFID là gì? Sự khác biệt giữa NFC và RFID là?

Công nghệ NFC có nguồn gốc từ công nghệ RFID, nhưng có một số khác biệt so với RFID. Vậy sự khác biệt giữa NFC và RFID là gì? 

RFID LÀ GÌ?

Nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) là một công nghệ nhận dạng tự động không tiếp xúc. Nó tự động xác định các đối tượng mục tiêu và thu thập dữ liệu liên quan thông qua các tín hiệu tần số vô tuyến. Nó có thể làm việc trong các môi trường khắc nghiệt khác nhau mà không cần can thiệp thủ công. Công nghệ RFID có thể xác định các đối tượng di chuyển tốc độ cao và nhiều thẻ cùng một lúc, hoạt động nhanh chóng và thuận tiện.

NFC LÀ GÌ?

Công nghệ NFC có nguồn gốc từ “nhận dạng qua tần số vô tuyến không tiếp xúc” (RFID) và công nghệ kết nối giữa các thiết bị không dây, giống như RFID. Thông tin NFC cũng được truyền đi bằng cách ghép cảm ứng điện từ trong phần tần số vô tuyến của phổ, nhưng vẫn có một sự khác biệt lớn giữa hai loại này. Trước hết, NFC là công nghệ kết nối không dây cung cấp giao tiếp dễ dàng, an toàn và nhanh chóng. Phạm vi truyền của nó nhỏ hơn so với RFID. Chẳng hạn như thẻ NFC. Thứ hai, NFC tương thích với công nghệ thẻ thông minh không tiếp xúc hiện có và đã trở thành một tiêu chuẩn chính thức được hỗ trợ bởi ngày càng nhiều nhà sản xuất lớn. Thứ ba, NFC cũng là một giao thức kết nối tầm gần, cung cấp giao tiếp dễ dàng, an toàn, nhanh chóng và tự động giữa các thiết bị khác nhau. So với các chế độ kết nối khác trong thế giới không dây, NFC là chế độ liên lạc riêng tư gần gũi.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về thẻ RFID NFC.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÔNG NGHỆ NFC VÀ RFID:

1. Tần số làm việc: Tần số làm việc của NFC là 13,56 MHz , trong khi tần số làm việc của RFID là tần số thấp, tần số cao (13,56 MHz) và tần số siêu cao.

2. Khoảng cách làm việc: Khoảng cách làm việc của NFC về lý thuyết là 0-20 cm, nhưng trong quá trình thực hiện sản phẩm, do công nghệ triệt tiêu năng lượng đặc biệt, khoảng cách làm việc của NFC chỉ là 0-10 cm, để đảm bảo tốt hơn sự an toàn của doanh nghiệp. Bởi vì RFID có tần số khác nhau, khoảng cách làm việc của nó thay đổi từ vài cm đến hàng chục mét.

3. Chế độ làm việc: NFC hỗ trợ cả chế độ đọc và ghi. Trong RFID, đầu đọc thẻ và thẻ không tiếp xúc là hai thực thể độc lập, không thể chuyển đổi.

4. Kết nối điểm tới điểm: NFC hỗ trợ chế độ P2P và RFID không hỗ trợ chế độ P2P.

5. Lĩnh vực ứng dụng: RFID được sử dụng nhiều hơn trong sản xuất, hậu cần, theo dõi và quản lý tài sản, trong khi NFC hoạt động trong kiểm soát truy cập, thẻ xe buýt, thanh toán di động và các lĩnh vực khác.

6. Giao thức chuẩn: Giao thức truyền thông cơ bản của NFC tương thích với chuẩn giao tiếp cơ bản của RFID tần số cao, nghĩa là, ISO14443 / ISO15693. Công nghệ NFC cũng xác định giao thức trên tương đối đầy đủ, chẳng hạn như LLCP, NDEF và RTD.

Cả NFC và RFID đều là chế độ truyền không tiếp xúc. Chúng có các đặc tính kỹ thuật khác nhau và có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Không có sự khác biệt trong công nghệ của họ.

Xem thêm: Ra mắt nhãn hiệu dệt may bao gồm chức năng NFC-UHF kép, máy in.

Nguồn: www.asiarfid.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!