Lợi ích của RFID trong hệ thống quản lí kho.

Nâng cao hiệu quả kho hàng với RFID.

Công nghệ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng chỉ gần đây, RFID mới ngày càng được sử dụng hết tiềm năng của nó. Nhận dạng qua tần số vô tuyến hoặc RFID là một hệ thống truyền nhận dạng dưới dạng số sê-ri duy nhất của sản phẩm không dây. RFID, một loại công nghệ Auto-ID được sử dụng để giảm thời gian lao động và cải thiện độ chính xác của dữ liệu thời gian thực.

Hoạt động kho như lập kế hoạch, việc kiểm soát các cơ sở và hệ thống kho đã trở nên phức tạp hơn trong chuỗi cung ứng. Lưu kho thường là cần thiết để thực hiện các hoạt động hậu cần thông thường như lưu trữ chứng khoán, trạng thái đơn hàng, quy trình giấy, sắp xếp, đếm chu kỳ, tải / dỡ hàng và dịch vụ khách hàng. Việc sử dụng không gian kho tốn kém, lỗi thủ công, nhận dạng sản phẩm sai trong quá trình nhận và gửi, việc định vị các mặt hàng trong kho sẽ ảnh hưởng đến năng suất và lợi nhuận dẫn đến uy tín và tổn thất của tổ chức.

Xem thêm: 5 lý do hàng đầu để sử dụng RFID trong kho hàng.

RFID kết hợp với WMS là một công cụ kinh doanh thời gian thực tuyệt vời giúp quản lý tốt hơn chuỗi cung ứng, bao gồm nhập hàng, chọn, kiểm tra, giao hàng và nhiều luồng hoạt động khác & tăng lợi nhuận và giảm chi phí bằng cách cải thiện khả năng hiển thị vào hệ thống quản lý Kho .

‘’Hệ thống quản lý kho dựa trên RFID sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý kho và tự ghi lại nhanh chóng việc nhận và giao hàng.’’

RFID trong quy trình kho cung cấp:

 • Khả năng hiển thị thông tin thời gian thực chính xác.
 • Định vị nhanh sản phẩm.
 • Khả năng ghi nhận thua lỗ.
 • Khả năng hoạch định vị trí sản phẩm một cách chiến lược.

Thông thường nhất, thẻ RFID bao gồm một vi mạch được gắn vào ăng ten vô tuyến được gắn trên đế. Công nghệ này kết nối các sản phẩm với internet cho mục đích theo dõi để thông tin có thể được chia sẻ với các doanh nghiệp trên toàn chuỗi cung ứng. Có hai loại hệ thống RFID – chủ động và thụ động. Thẻ RFID thụ động không có máy phát và chỉ phản xạ lại sóng vô tuyến bắt nguồn từ ăng ten đầu đọc. Bộ tiếp sóng RFID hệ thống hoạt động (một vi mạch có ăng ten) được đặt trên các sản phẩm sau đó thông tin được truy cập bằng đầu đọc để truyền thông tin đến máy tính.

Thẻ RFID hoạt động thường được sử dụng cho các tài sản lớn bao gồm container chở hàng, xe lửa và container được vận chuyển trên một khoảng cách dài. Thẻ RFID thụ động thiếu nguồn điện và máy phát, không yêu cầu bảo trì và ít tốn kém hơn thẻ RFID hoạt động. Trong việc theo dõi các sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, các hệ thống RFID chủ động và thụ động thường được kết hợp để mang lại khả năng hiển thị khi sản phẩm ở trong thời gian thực.

‘’Được sử dụng với công nghệ GPS, hàng hóa có thể được theo dõi trong khi quá cảnh. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong việc giúp giảm trộm khi các sản phẩm đi qua chuỗi cung ứng.’’

Theo dõi số lượng lớn các thùng giấy là một quá trình rất phức tạp cũng như tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên, RFID có thể được triển khai để giảm bớt tình trạng này vì nó có thể cải thiện việc quản lý thông tin liên quan đến lưu lượng hàng hóa. Thông thường, thiết bị đọc-ghi được cài đặt tại lối vào kho. Mỗi đơn vị hàng hóa được trang bị thẻ RFID và tất cả các thông tin liên quan đến thẻ được lưu trữ trong máy tính trung tâm của kho. Khi hàng hóa được di chuyển vào hoặc ra khỏi kho, thiết bị đọc ghi sẽ đăng ký và chuyển dữ liệu đến hệ thống phụ trợ. Điều này cho phép trung tâm quản lý quản lý số lượng lớn sản phẩm đi vào và rời khỏi kho, nhận biết hàng hóa và giúp sắp xếp hàng hóa trong kho.

Trong trường hợp thiết bị đọc-ghi được đặt trong kho, tất cả các chuyển động trong nhà đều được đăng ký bổ sung trong hệ thống. Điều này cho phép lập kế hoạch chiến lược của các vị trí sản phẩm trong kho.

Thông tin được thu thập bằng RFID và WMS có thể dẫn đến những cải tiến đáng kể vì việc theo dõi và xử lý các sản phẩm có thể được thực hiện trong thời gian thực và với độ chính xác cao. Trong kho, các sản phẩm được định vị dễ dàng vì tất cả các chuyển động của sản phẩm đều được theo dõi và thông tin này được đăng ký tự động trong hệ thống. Trong khi chứng khoán được theo dõi chính xác thông tin có giá trị liên quan đến tổn thất cũng được ghi lại.

Lợi ích chính của RFID trong quản lý kho:

 • Môi trường kinh doanh vận hành trơn tru hơn. Biết chính xác hàng tồn kho là gì và ở đâu, do đó giảm hết hàng tồn kho do hình ảnh thời gian thực chính xác hơn của kho có sẵn tại các cơ sở.
 • Giảm chi phí lao động bằng cách giảm lực lượng lao động cần thiết để theo dõi và quản lý kho.
 • Giảm lỗi nhập đơn hàng (ít can thiệp thủ công) & cải thiện năng suất của nhân viên.
 • Giảm mức tồn kho và yêu cầu không gian kho liên quan.
 • Cung cấp thông tin cần thiết để thực hiện quản lý hàng tồn kho trước xuất trước (FIFO) hoặc trước xuất trước (LIFO), có thể có tác động tích cực đáng kể đến phân tích lợi nhuận và nợ thuế của công ty.
 • Truy cập ngay vào cơ sở dữ liệu đơn hàng cung cấp khả năng hiển thị tại chỗ cần thiết để vượt qua các vật liệu đến để vận chuyển ngay lập tức để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng
 • Truy cập vào thông tin thời gian thực đảm bảo rằng lô hàng bên phải được chuyển đến đúng bến và được tải lên đúng xe tải.
 • Khả năng thu thập dữ liệu nâng cao, chẳng hạn như hình ảnh, có thể cung cấp bằng chứng về điều kiện trả lại hồ sơ, loại bỏ các tranh chấp của khách hàng tiềm năng.
 • Quét nhanh thẻ RFID cung cấp xác minh tức thì rằng mặt hàng phù hợp đã được chọn và mặt hàng đó được khấu trừ ngay lập tức từ kho.

Một hệ thống quản lý kho (WMS) dựa trên RFID có thể thu thập, chuyển nhượng, kiểm tra và cập nhật dữ liệu hàng loạt về nhập hàng ngày thường xuyên hàng và giao hàng, do đó cường độ lao động sẽ được giảm, các lỗi như quét lỗi, quét bỏ lỡ, lại quét trong lặp lại các thao tác thủ công cũng có thể tránh được. Nó cải thiện hiệu quả và độ chính xác. Với sự phát triển của công nghệ RFID, giảm chi phí, thống nhất các tiêu chuẩn, giảm tỷ lệ lỗi, sự kết hợp hiệu quả giữa WMS và RFID sẽ trở thành một trong những yếu tố chính để cải thiện sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả cung ứng chuỗi.

Xem thêm: Thẻ RFID mang lại cải tiến sự vận chuyển đối với chuỗi cung ứng Ấn Độ.

Nguồn: claruswms.co.uk

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!