Hệ thống theo dõi tài sản RFID thành công

Không có tin rằng các nhà máy và chuỗi cung ứng ngày nay hiệu quả hơn rất nhiều so với một thập kỷ trước. Một lý do, tất nhiên, là tự động hóa một cách tiên tiến. Nhưng một cái khác là nhận dạng qua tần số vô tuyến ( RFID ).

RFID đã giúp các nhà sản xuất, nhà cung cấp của họ và các công ty hậu cần phục vụ cả hai để cải thiện cách họ theo dõi các tài sản vật chất khác nhau của họ, cho dù hàng tồn kho trung chuyển, đang thực hiện, hàng hóa thành phẩm hoặc hàng hóa quá cảnh. Họ cũng sử dụng RFID để theo dõi các công cụ và thiết bị.

Với RFID, các công ty có thể có được thông tin chính xác, cập nhật từng phút về vị trí và chuyển động của tài sản của họ. Doanh nghiệp càng biết chính xác nơi ở và tình trạng tài sản của mình, thì doanh nghiệp càng có thể tối đa hóa việc sử dụng và hoàn trả vốn đầu tư vào chúng.

Xem thêm: Quản lý chuỗi cung ứng và tài sản.

Với RFID, các công ty đã loại bỏ thành công các mô hình kinh doanh của họ với số lượng lớn thời gian, tính biến đổi, lỗi và chi phí. Điều này đã mang lại cho họ khả năng hiển thị và sử dụng tài sản lớn hơn nhiều. Đổi lại, họ đã nhận ra những cải tiến lớn về tốc độ, chất lượng và lợi nhuận.

Cách thức hoạt động của RFID. 

Nói một cách đơn giản, trong các ứng dụng công nghiệp, một hệ thống RFID bắt đầu bằng một thẻ điện tử nhỏ với ăng-ten radio và bo mạch chip được đặt trên một vật phẩm, vỏ vật phẩm hoặc thùng đựng vỏ. Các thẻ có một mã định danh EPC 64 hoặc 96 bit duy nhất – một biển số giấy phép của các loại – – được lập trình vào chip. Chúng có thể được gắn trong quá trình sản xuất một mặt hàng hoặc được đặt tại bất kỳ điểm nào sau đó khi nó di chuyển qua chuỗi cung ứng.

Khi một vật phẩm, thùng carton hoặc pallet có thẻ RFID đi qua điểm xác minh, trình đọc RF, bộ cảm biến RF sẽ cảm nhận EPC của thẻ nếu đó là thẻ hoạt động, chạy bằng pin. Nếu không, đầu đọc sẽ phát ra sóng RF để tạo ra dòng điện trong ăng ten của thẻ không thụ động, không dùng pin. Dù bằng cách nào, EPC được đọc và gửi đến cơ sở dữ liệu chứa bản ghi của tài sản. Bản ghi có thể được cập nhật với thông tin như:

● Loại tài sản và ngày sản xuất của nó 
● Nơi tài sản đến và nơi nó sẽ đến 
● Thời gian mà tài sản được di chuyển 
● Ai chịu trách nhiệm di chuyển tài sản

Điều quan trọng, không cần có tầm nhìn để đọc EPC, như trong trường hợp nhãn mã vạch truyền thống. Điều đó cho phép các vật phẩm trong vỏ và trên pallet được xác định khi chúng di chuyển qua trường RF của bộ đọc RFID mà không cần mở thùng hoặc pallet.

Các vị trí tiêu biểu cho đầu đọc RFID bao gồm cửa và sàn của các nhà máy, nhà kho, bến tàu vận chuyển và nhận hàng, phòng bán lẻ, thậm chí là kệ lưu trữ trong một số trường hợp. Trong một số ứng dụng, thẻ RFID cũng đang được sử dụng như một phần của nỗ lực phục hồi tài nguyên toàn vòng tròn, đặc biệt đối với hàng hóa có chứa các thành phần có giá trị hoặc độ nhạy cao có thể được tái sử dụng, tái chế hoặc cần được theo dõi vì lý do bảo mật.

Xem thêm: Tám hệ thống quản lý tài sản đổi mới RFID.

Đầu đọc RFID nhất thiết phải được nối mạng. Đó là bởi vì dữ liệu EPC mà họ thu thập cần phải chảy vào một loại cơ sở dữ liệu của công ty, nơi trạng thái của một tài sản được cập nhật. Mặc dù dữ liệu RFID thường sẽ truyền vào cơ sở dữ liệu một số loại, nó cũng có thể được sử dụng bởi các hệ thống thực thi sản xuất (MES) cũng như các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cấp cao hơn. Cái trước sẽ thu thập dữ liệu vào hồ sơ lịch sử để theo dõi tài sản; sau này có thể sử dụng dữ liệu để kích hoạt các hoạt động sản xuất hoặc lưu kho khác, như kho lại hàng tồn kho thấp.

Các loại ứng dụng .
RFID Quản lý tài sản dựa trên RFID có thể có lợi ích kinh doanh quan trọng trong các lĩnh vực như:

● Có sẵn hàng. Việc cập nhật thông tin tự động liên tục cho phép một hệ thống kích hoạt cảnh báo ngay khi mức cổ phiếu đạt đến ngưỡng tối thiểu. Nhân viên công ty sau đó có thể gửi đơn đặt hàng bổ sung ngay lập tức. 
● Bảo mật và co ngót. Thẻ RFID có thể ghi lại liệu bao bì đã bị giả mạo, cũng như vị trí của tài sản. Điều này cho phép các công ty giảm hoặc ngăn chặn hành vi trộm cắp và các nguyên nhân khác gây mất hàng tồn kho, chẳng hạn như chuyển hướng sản phẩm. 
● Quản lý tài liệu. Hệ thống RFID có thể tự động hóa các quy trình cập nhật việc giao, nhận và đối chiếu tài liệu. Điều này có thể giúp một công ty xác định và phân tích các vấn đề tiềm ẩn, đẩy nhanh chu trình đặt hàng đến giao hàng.
● Quản lý hạn sử dụng. Hệ thống RFID giúp dễ dàng xác định tuổi của các sản phẩm nhạy cảm với thời gian, giúp quản lý các sản phẩm này tốt hơn. Các sản phẩm cũ hơn có thể được đặt gần phía trước của kệ, ví dụ. 
● Quản lý hàng tồn kho. Các hệ thống RFID có thể làm giảm khả năng xảy ra lỗi của con người trong việc lấy hàng và loại bỏ nhu cầu quét mã vạch riêng lẻ. Điều này ngăn chặn việc thu thập dữ liệu không chính xác và giảm thời gian chu kỳ kho. 
● Quản lý các khuyết tật và thu hồi. Bạn có thể sử dụng thông tin RFID để xác định nơi xảy ra lỗi trong chu kỳ sản phẩm và để xác định các sản phẩm riêng lẻ cần phải thu hồi.
● Phân phối. Bằng cách cho phép các công ty theo dõi vị trí của tài sản, ví dụ, hệ thống RFID cho phép phân phối sản phẩm nhanh hơn, chính xác hơn – đến kho hoặc cửa hàng bán lẻ. Bạn có thể phân tích thông tin do RFID tạo để theo dõi vận tốc bán hàng của sản phẩm, xác định vị trí tắc nghẽn trong chuỗi phân phối và cải thiện các quy trình kinh doanh khác có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phân phối sản phẩm.

Các trường hợp kinh doanh được hình thành tốt cho các hệ thống theo dõi tài sản RFID dựa trên các giả định bảo thủ thường có thể tạo ra các khoản hoàn vốn trong 18-24 tháng. Giống như bất kỳ ứng dụng công nghiệp nào, RFID yêu cầu lập kế hoạch, kỹ thuật và thực hiện cẩn thận với sự trợ giúp chuyên gia và có kinh nghiệm.

Nguồn: mmh.com

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!