Hệ thống không dây sử dụng thẻ RFID để cảm biến được thực phẩm nhiễm bẩn.

Các nhà nghiên cứu của MIT Media Lab đã phát triển một hệ thống không dây thứ mà thúc đẩy thẻ RFID giá rẻ đã có trên hàng trăm tỷ các sản phẩm để cảm biến thực phẩm có khả năng nhiễm bẩn (thông qua MIT Media Lab).
MIT Media Lab đang đặt sự nhận ra an toàn thực phẩm trực tiếp lên trực tiếp của người tiêu dùng.

Các nhà nghiên cứu phát triển một hệ thống không dây tận dụng thẻ RFID đã có trên các sản phẩm để nhận biết khả năng nhiễm bẩn.
Lấy cảm hứng từ hai sự kiện có thực trong đời sống bao gồm sữa bột em bé bị hỏng và rượu bị nhiễm độc, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một chương trình đơn giản mà có thể cứu cuộc sống.
Được mệnh danh là thiết bị đọc RFID, MIT nhận biết những thay đổi nhỏ trong tín hiệu không dây được phát ra từ Nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) khi những tín hiệu đó tương tác với thực phẩm.

Thậm chí có những điều chỉnh nhỏ nhất tương ứng với mức độ nhất định của chất gây nhiễm bẩn, theo một bản phát hành mới. Một mô hình máy-học đánh giá những mối tương quan, và được đưa ra một vật liệu mới, có thể dự đoán liệu là nó tinh khiết hay nhiễm độc, và ở nồng độ nào.

Khi thử nghiệm trên sữa bột em bé với melamine (hợp chất hữu cơ được sử dụng để làm cho nhựa cái mà, ở nồng độ cao, thì độc hại) và rượu pha loãng với methanol, Hệ thống tự hào một tỷ lệ thành công 96% và 97 %, tương ứng.

“Những năm gần đây, đã có rất nhiều nguy hiểm liên quan đến thực phẩm và đồ uống chúng ta có thể tránh tên nếu tất cả chúng ta có nhữngcông cụ để nhận biết thực phẩm chất lượng và an toàn cho bản thân,” nghiên cứu đồng tác giả Fadel Adib, một trợ lý giáo sư tại Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi muốn dân chủ hóa chất lượng và an toàn thực phẩm, và mang nó đến tay của tất cả mọi người.”

Thẻ – nhãn dán RFID với ăng-ten nhỏ, tần số siêu cao — có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm theo dõi của hàng hoá, người và động vật; thanh toán không tiếp xúc tài liệu du lịch có thể đọc bằng máy; và thời gian các sự kiện thể thao.

Một thiết bị đọc không dây (dùng theo cách thủ công hoặc tự động) đọc thẻ, phát ra một tín hiệu duy nhất có chứa các thông tin về bất cứ điều gì nó được gắn vào. Sóng điện từ sau đó xâm nhập các tài liệu và thay đổi trong trường hợp của MIT, đến một mô hình học tập trên một máy tính riêng biệt.

Hiện tại đang bị giới hạn đến một phòng thí nghiệm, Hệ thống có lẽ cuối cùng có sẵn cho việc sử dụng thương mại; Các nhà nghiên cứu hình dung một tương lai mà trong đó con người có những thiết bị đọc và phần mềm riêng của họ để tiến hành các cảm biến an toàn thực phẩm trước khi mua hầu như bất kỳ sản phẩm nào.
Mô hình cũng có thể được thực hiện vào siêu thị hoặc các tủ lạnh thông minh để giữ một sự đánh giá ổn định trên thực phẩm hư hỏng.

Nguồn: www.geek.com

Người dịch: Trịnh Thị Quỳnh Trang.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!