Hệ thống không dây mới của MIT sử dụng RFID để nhận biết thực phẩm bẩn

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ đưa biện pháp phát hiện an toàn thực phẩm đến công chúng thông qua hệ thống đơn giản, có thể mở rộng.

Hệ thống không dây mới của MIT sử dụng RFID để nhận biết thực phẩm bẩn.

Các nhà nghiên cứu tại MIT Media Lab , Hoa Kỳ, đã phát triển một hệ thống không dây tận dụng các thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) giá rẻ đã có trên hàng trăm tỷ sản phẩm để nhận biết thực phẩm bẩn tiềm năng – không cần sửa đổi phần cứng. Với hệ thống đơn giản, có thể mở rộng, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ mang lại sự phát hiện an toàn thực phẩm cho công chúng.

Xem thêm: Sử dụng cảm biến RFID để phát hiện thực phẩm bị hỏng

Hệ thống của các nhà nghiên cứu, được gọi là RFIQ (IQ tần số vô tuyến), bao gồm một đầu đọc cảm nhận được những thay đổi nhỏ trong tín hiệu không dây phát ra từ thẻ RFID khi tín hiệu tương tác với thực phẩm. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tập trung vào sữa bột cho trẻ em và rượu, nhưng trong tương lai, người tiêu dùng có thể có đầu đọc và phần mềm riêng để thực hiện cảm biến an toàn thực phẩm trước khi mua hầu như bất kỳ sản phẩm nào. Các hệ thống cũng có thể được thực hiện trong phòng sau siêu thị hoặc trong tủ lạnh thông minh để liên tục đưa thẻ RFID để tự động phát hiện thực phẩm hư hỏng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Công nghệ dựa trên thực tế là một số thay đổi nhất định trong các tín hiệu phát ra từ thẻ RFID tương ứng với mức độ của các chất gây ô nhiễm nhất định trong sản phẩm đó. Một mô hình học máy ‘học’ những mối tương quan đó và, được cung cấp một vật liệu mới, có thể dự đoán liệu vật liệu đó là nguyên chất hay bị nhiễm độc, và ở nồng độ nào. Trong các thí nghiệm, hệ thống đã phát hiện ra sữa bột pha với melamine với độ chính xác 96% và rượu được pha loãng với metanol với độ chính xác 97%.

“Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều mối nguy hiểm liên quan đến thực phẩm và đồ uống mà chúng ta có thể tránh được nếu tất cả chúng ta đều có công cụ để tự nhận biết chất lượng và an toàn thực phẩm.” Fadel Adib, giáo sư kiêm phụ tá ở Media Lab, nói: “Chúng tôi muốn dân chủ hóa chất lượng và an toàn thực phẩm, và mang nó đến tay của mọi người.”

Xem thêm: Bây giờ việc phát hiện thực phẩm bị hư hỏng bằng miếng dán RFID đã dễ dàng hơn

Nguồn: www.newfoodmagazine.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!