Dữ liệu cảm biến truyền qua răng có gắn RFID về chế độ ăn uống

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật của Đại học Tufts đã phát triển một hệ thống RF thu thập dữ liệu cảm biến và truyền nó đến đầu đọc từ một môi trường độc đáo: miệng của một người. Các thẻ RFID thụ động được thiết kế để được gắn vào một chiếc răng, một lớp cảm biến tích hợp trong đó đáp ứng các điều kiện như sự hiện diện của đường hoặc natri, như là một người thích một bữa ăn hoặc ăn vặt. Việc truyền thẻ được gửi qua 400 MHz RFID đến bộ dò tín hiệu, và sau đó được sửa đổi theo các điều kiện đó. Công nghệ có thể xác định không chỉ lượng chất dinh dưỡng hoặc hóa chất cụ thể, nhóm báo cáo, mà còn phản ứng của cơ thể với lượng đó, dựa trên những thay đổi đối với nước bọt của một người.

Một cảm biến thu nhỏ gắn trên răng. 
(Ảnh: SilkLab, Đại học Tufts)

Fiorenzo Omenetto, trưởng khoa nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật của Tufts, đã dẫn đầu các nỗ lực phát triển một hệ thống có thể tự động hóa việc thu thập và thu thập dữ liệu dinh dưỡng trong khi một người ăn. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng giải pháp này có thể mang lại lợi ích thương mại cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc những người muốn quản lý chế độ ăn uống của họ dựa trên những hạn chế về sức khỏe. Bộ phận kỹ thuật của Tufts đã nghiên cứu về các thiết bị điện tử cấy ghép, ông nói, có thể mang lại lợi ích chăm sóc sức khỏe trong khi không bị phô trương. Theo Omenetto, các cảm biến gắn thẻ RFID là nguyên mẫu mới nhất là kết quả của những nỗ lực đó.

Công nghệ hiện tại đã cung cấp một vài lựa chọn để theo dõi chế độ ăn uống, Omenetto giải thích, nhưng chúng rất khó sử dụng. Các hệ thống bao gồm một bộ bảo vệ miệng có thể được đưa vào miệng, nhưng sẽ không thoải mái khi sử dụng cả ngày. Ngoài ra còn có các giải pháp có dây, nhưng chúng chỉ có thể được sử dụng tương tự khi cắm điện. Không chỉ là công nghệ như vậy cồng kềnh, ông còn lưu ý, nhưng nó đòi hỏi nỗ lực từ phía người dùng để đưa nó vào miệng.

Trong những năm gần đây, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm việc sử dụng các thẻ RFID tần số cao (HF) 13,56 MHz có thể gắn vào da, nhưng bây giờ họ đang tìm kiếm thứ gì đó có thể hoạt động trong miệng, nơi thức ăn nội dung có thể được phân tích. Các thẻ RFID có cảm biến, Omenetto giải thích, sẽ quá cồng kềnh để các cá nhân sử dụng thoải mái. Thẻ vuông 2 milimet có thể được gắn vào răng của một người thông qua chất kết dính và đáp ứng với đầu đọc 400 MHz chuyên dụng được chế tạo tại phòng thí nghiệm Tufts.

Bạn có thể muốn xem:
Sử dụng công nghệ RFID của IoT để đảm bảo an toàn thực phẩm
Sử dụng RFID cho an toàn thực phẩm.
Bây giờ việc phát hiện thực phẩm bị hư hỏng bằng miếng dán RFID đã dễ dàng hơn

Nguồn: www.rfidjournal.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!