Di chuyển qua RFID: Lời hứa về “Tầm nhìn chuỗi cung ứng” thực sự đã đến

Bất chấp sự cường điệu, hóa ra RFID chỉ là sự khởi đầu, lời hứa về khả năng hiển thị chuỗi cung ứng đầu cuối từ nhiều năm trước với RFID hiện đang được hiện thực hóa thông qua các công cụ dự đoán mới để truy cập và sử dụng dữ liệu chuỗi cung ứng, và nó cho những người chấp nhận sớm một lợi thế. 

Trong biên niên sử dự đoán không thành hiện thực, các nhà khí tượng học truyền hình giữ vị trí hàng đầu, theo sau là những người thăm dò chính trị và trang bìa của Sports Illustrated . 

Xem thêm: Lợi ích của việc áp dụng RFID trong hoạch định chuỗi cung ứng

Nằm trong top năm là chuỗi các chuyên gia công nghệ dài, những người tự tin dự đoán rằng theo dõi chuỗi cung ứng RFID sẽ chinh phục và định hình lại ngành công nghiệp hậu cần toàn cầu.

Trớ trêu thay, “chán thánh” chuỗi cung ứng mà RFID dự kiến ​​sẽ cung cấp hiện đang nằm trong tầm tay – mặc dù RFID không nhất thiết phải là một phần của công nghệ làm cho nó có thể.

 “Chén thánh” đó được gọi là tầm nhìn từ đầu đến cuối. Có nghĩa là nhận thức về vị trí và tình trạng của mọi sản phẩm và thành phần, tất cả đều quay trở lại với các nhà cung cấp thượng nguồn.

Các công nghệ theo dõi mới đã lấp đầy khoảng trống về khả năng hiển thị chuỗi cung ứng. Nhưng quan trọng hơn, công nghệ thông tin mới có khả năng phân tích dòng dữ liệu mà các thiết bị theo dõi này tạo ra.

Trong tờ báo mới của chúng tôi , chúng tôi giải thích cách kết hợp giữa xử lý dữ liệu lớn và thiết bị theo dõi tốt hơn có thể được sử dụng không chỉ để giám sát hoạt động của chuỗi cung ứng mà còn xác định và loại bỏ lãng phí, xác định thời gian giao hàng và dự đoán các điểm thất bại.

Nguồn gốc của RFID: Điệp viên Nga và Âm nhạc điện tử.

Tiền sử về RFID thực sự quay trở lại với một nhà phát minh người Nga nổi tiếng với những đóng góp cho âm nhạc điện tử.

Vào cuối những năm 1930 và đầu những năm 1940, Léon Theremin bị cầm tù ở Liên Xô, nơi ông đã trở về sau khi nổi tiếng ở phương Tây vì đã phát minh ra một trong những nhạc cụ điện tử đầu tiên, đó là nhạc cụ.  

Trong khi ở đó, anh bị buộc phải làm việc trong phòng thí nghiệm của nhà nước, nơi anh đã phát minh ra một thiết bị nghe thụ động cho cỗ máy gián điệp của Liên Xô . Được kích hoạt bởi tín hiệu vô tuyến từ xa, lỗi của Theremin nằm bên trong Đại hải cẩu ở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow trong bảy năm, từ năm 1945 đến năm 1952, chọn cuộc trò chuyện và truyền chúng bằng cách sử dụng công nghệ tạo ra thẻ RFID thụ động. 

Hai mươi năm sau, năm 1973, chiếc RFID thực sự đầu tiên được phát triển làm thiết bị thu phí cho Cảng vụ New York . Năm 1983, bộ nhận dạng phát ra tần số vô tuyến của đài phát thanh đã được cấp bằng sáng chế.

Người quản lí chiếc RFID đầu tiên: Wal-Mart và quân đội Mỹ.

Chuỗi cung ứng của Quân đội Hoa Kỳ xung quanh RFID xuất hiện vào những năm 1990 với việc Quân đội Hoa Kỳ áp dụng hệ thống theo dõi chuyển động có gắn RFID (MTS) để cung cấp cho các đơn vị Quân đội. MTS được thiết kế để cho phép định tuyến lại nhanh chóng các nguồn cung cấp dựa trên nhu cầu khẩn cấp và các điều kiện thay đổi trong lĩnh vực này. Mọi công ty cung cấp cho Quân đội đều được yêu cầu đóng gói hàng hóa bằng thẻ RFID. 

Wal-Mart đã nhanh chóng làm theo từ khu vực tư nhân: Năm 2003, chuỗi bán lẻ khổng lồ tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu yêu cầu 100 nhà cung cấp hàng đầu của mình gắn thẻ pallet và trường hợp hàng hóa bằng RFID. Trong vòng ba năm, công ty cho biết, tất cả các nhà cung cấp của nó sẽ phải tuân thủ chương trình. Mục tiêu là tầm nhìn từ đầu đến cuối, một bước tiến lớn về năng lực hậu cần đã được khoe khoang của Wal-Mart.  

Wal-Mart sẽ có thể theo dõi hàng hóa được bán từ nơi họ bắt nguồn với một nhà cung cấp, suốt từ đó đến điểm bán trong một cửa hàng. Nhưng nó đã không diễn ra theo cách đó : Các nhà cung cấp đã bỏ qua chi phí của các thẻ và chính Wal-Mart phải đối mặt với các vấn đề: Hệ thống CNTT của nó không đủ mạnh để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ mà dự án RFID tạo ra. Wal-Mart đã từ bỏ tham vọng tầm nhìn từ đầu đến cuối năm 2009, chỉ một vài năm sau khi Quân đội Hoa Kỳ làm dịu các yêu cầu về RFID đối với các nhà cung cấp.   

Di chuyển qua, RFID

Trong vài năm qua, chi phí của RFID đã giảm và việc sử dụng nó là phổ biến hơn. Nhưng cũng có một số công nghệ theo dõi khác lấp đầy khoảng trống về khả năng hiển thị chuỗi cung ứng.

Theo nghiên cứu hậu cần của EU AT Kearney / WHU từ năm 2015, các công nghệ như GPS (Mỹ), GLONASS (tiếng Nga), Galileo (châu Âu) và di động (như GSM, WCDMA, LTE và các công nghệ khác) đang ngày càng trở thành một phần của bức tranh .  

Ngoài ra, các thiết bị và dịch vụ di động đang trở nên rẻ hơn và ít ngốn điện hơn. Điều này cho phép các nhà quản lý chuỗi cung ứng hiểu rõ hơn về các chuỗi cung ứng mà trước đây họ không có bất kỳ tầm nhìn nào và rút một lượng vốn lưu động ấn tượng ra khỏi hàng tồn kho quá cảnh.

Bất chấp sự cường điệu, hóa ra RFID chỉ là khởi đầu. Lời hứa về khả năng hiển thị chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối đã bắt đầu từ nhiều năm trước với RFID hiện đang được hiện thực hóa thông qua các công cụ dự đoán mới để truy cập và sử dụng dữ liệu chuỗi cung ứng, và nó mang lại lợi thế sớm cho những người chấp nhận.

Chuỗi cung ứng nhận thức của Cameron là 100% kỹ thuật số, biến tài sản và kiến ​​thức thành luồng thông tin chạy từ đầu này sang đầu khác và cho phép các nhà quản lý sử dụng các kỹ thuật Six Sigma để dự đoán các tắc nghẽn và điểm thất bại trước khi chúng xảy ra.

Xem thêm: AMAZON tìm kiếm một vai trò lớn hơn cho RFID trong chuỗi cung ứng.

Nguồn: shipwatchers.kayako.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!