Công nghệ RFID thụ động cho phép IoT như thế nào? (Phần 1)

THEO DÕI TÀI SẢN , RFID , CHUỖI CUNG ỨNG.

Internet of Things (IoT) đã gây bão thế giới công nghệ và nó sẽ không chậm lại bất cứ lúc nào. IoT có sức mạnh cách mạng hóa khả năng hiển thị chuỗi cung ứng như chúng ta biết, mở ra một kỷ nguyên mới về trí thông minh dữ liệu và khả năng tiếp cận.

Xem thêm: Doanh nghiệp IoT: Doanh nghiệp sử dụng công nghệ RFID.

Nói một cách đơn giản, IoT là một mạng lưới các thiết bị cho phép dữ liệu về từng thiết bị được truy cập, thu thập và trao đổi – cho phép hiển thị và kiểm soát hoàn toàn thời gian thực của bất kỳ mục nào được kết nối với Internet.

Câu hỏi của tôi luôn là: Định nghĩa của ‘’một thứ’’ là thế nào? Hầu hết chúng ta dành thời gian trên Internet theo một cách nào đó, hình dạng hoặc hình thức. Máy tính, điện thoại thông minh, TV thông minh, hệ thống chơi game và thiết bị của chúng tôi được đính kèm và truy cập vào và từ Internet. Những thiết bị này đều có ba điểm chung.

  • Tất cả đều có nguồn điện, cho dù chúng được cắm vào tường (nguồn AC) hay dựa vào pin.
  • Tất cả đều có phương thức liên lạc, cho dù đó là kết nối Ethernet có dây, kết nối WiFi hoặc kết nối di động.
  • Tất cả các thiết bị được gán một địa chỉ IP riêng xác định duy nhất từng thiết bị trên Internet, làm cho chúng hiển thị và có thể truy cập được.

Với sự hiểu biết này, tôi tin rằng ngày nay, Internet of Things trên mạng thực sự là Internet của các thiết bị.

Vâng, các thiết bị này là những thứ của người dùng, các công cụ, nhưng các công cụ, tập tin, nội thất văn phòng, đường ống, xe lửa và các tài sản kinh doanh có giá trị khác không có nguồn điện hoặc phương tiện liên lạc. Vậy làm thế nào chúng ta có thể làm cho những loại khác của những thứ khác có thể hiển thị trên Internet để làm cho IoT thực sự có thể? Một hệ thống RFID thụ động được thiết kế tốt và được triển khai đúng cách có thể làm cho hầu hết mọi loại hình điều (một tài sản) có thể hiển thị trên Internet.

Một hệ thống RFID thụ động bao gồm các thẻ / nhãn RFID, đầu đọc và ăng ten RFID, phần mềm trung gian RFID và trong hầu hết các trường hợp, máy in RFID. Có hàng ngàn loại thẻ RFID trên thị trường hiện nay. Thẻ RFID đã phát triển trong thập kỷ qua. Độ nhạy đã tăng lên cùng với phạm vi đọc. Có các thẻ được thiết kế đặc biệt cho kim loại, chất lỏng, sơn và bất kỳ vật liệu nào khác mà bạn có thể nghĩ ra. Chúng có nhiều dung lượng và cấu hình bộ nhớ khác nhau, cung cấp khả năng nhận dạng duy nhất từng thẻ. Chỉ cần nói rằng có một thẻ RFID có sẵn cho thực tế mọi loại hình điều điều trên thế giới của chúng ta ngày nay.

Đầu đọc RFID thụ động có nguồn năng lượng – thường là Nguồn AC, Cấp nguồn qua Ethernet (PoE) hoặc pin. Chúng cũng có khả năng giao tiếp dữ liệu như Ethernet, WiFi hoặc di động và chúng có thể được chỉ định một địa chỉ IP. Vì vậy, theo định nghĩa trước đó, các trình đọc thụ động có thể tham gia Internet của các thiết bị.

Thẻ RFID thụ động là các cảm biến hoạt động bằng công suất tần số vô tuyến được phát ra từ ăng ten được gắn vào đầu đọc RFID. Thẻ RFID giao tiếp với đầu đọc RFID bằng cách sử dụng sóng tần số vô tuyến truyền đến chúng. Và mặc dù thực tế bạn không thể gán địa chỉ IP cho thẻ RFID, các thẻ được mã hóa (được lập trình) với một ID xác định duy nhất địa chỉ đó cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức cụ thể. Với sự hiểu biết này, bạn có thể bắt đầu hiểu cách đặt các thẻ RFID thụ động trên các vật thể vô tri, hoặc những thứ khác, cho phép các tài sản này hiển thị trên Internet, tiếp tục cho phép tầm nhìn của Internet of Things.

Một thành phần quan trọng đối với hệ thống RFID thụ động là phần mềm trung gian RFID . Thành phần phần mềm quan trọng này được sử dụng để định cấu hình và kiểm soát các đầu đọc. Nó nhận và xử lý dữ liệu thẻ từ đầu đọc và truyền các sự kiện thẻ RFID đến các hệ thống kinh doanh như ERP, MRP và / hoặc WMS. Tóm lại, phần mềm trung gian RFID làm cho các thẻ RFID hiển thị cho các hệ thống kinh doanh và các hệ thống kinh doanh làm cho các thẻ RFID hiển thị trên Internet.

Xem thêm: Làm thế nào mà RFID và IoT có thể đẩy mạnh việc bán lẻ.

Nguồn: lowrysolutions.com

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!