Công nghệ RFID giúp nhà điều hành xe buýt TP HCM quản lý đoàn xe tốt hơn

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 12 tháng 12, một chiếc xe buýt vận tải công cộng do Sài Gòn Star khai thác trên tuyến Bến Thanh An tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu chuyến đi tại Bến Thành.


Trạm dừng xe buýt Bến Thành ở Quận 1. Thành phố Hồ Chí Minh

Nó đến bến xe buýt An Sương một giờ sau đó.

Tất cả dữ liệu liên quan đến chuyến đi của nó được hệ thống quản lý và vận hành của Saigon Star tự động ghi lại thông qua thiết bị nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) được cài đặt trên xe buýt.

Trung tâm quản lý vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập hệ thống quản lý và vận hành RFID để quản lý tốt hơn các dịch vụ vận tải.

Theo ông Trần Chí Trung, giám đốc trung tâm, việc sử dụng công nghệ RFID có nghĩa là thay thế con người trong việc quản lý và xác định xe buýt tại các bến xe buýt và trạm dừng.

Ông cho biết công nghệ này đã được thí điểm tại các điểm dừng xe buýt tại Công viên 23 tháng 9 (tại Quận 1), An Suong (Quận 12) và Đại học Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 9).

Bây giờ nó được sử dụng trên 125 xe buýt hoạt động trên bốn tuyến.

Các chuyên gia cho biết hệ thống mới này sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho các cơ quan vận tải mà cả các nhà khai thác xe buýt và hành khách.

Nó giúp người điều khiển đội xe buýt thu thập ngay lập tức thông tin và dữ liệu về các chuyến đi của xe buýt để đảm bảo lái xe tuân thủ các quy định và lịch trình.

Nó giúp hành khách dễ dàng có được thông tin về các chuyến đi xe buýt.

Xem thêm: Xe sử dụng thẻ RFID ở đâu?

Nó hoặt động như thế nào?

RFID là việc sử dụng sóng vô tuyến để đọc và nắm bắt thông tin được lưu trữ trong thẻ gắn với đối tượng. Một thẻ có thể được đọc từ cách xa đến vài feet và không cần phải nằm trong tầm nhìn của người đọc để được theo dõi. 

Một hệ thống RFID được tạo thành từ hai phần: thẻ hoặc nhãn và đầu đọc. Thẻ hoặc nhãn RFID được nhúng với một máy phát và máy thu và có một vi mạch lưu trữ và xử lý thông tin và ăng ten để nhận và truyền tín hiệu.

Để đọc thông tin được lưu trong thẻ, máy thu phát vô tuyến hai chiều được gọi là bộ dò tín hiệu sẽ phát tín hiệu đến nó bằng ăng ten. Thẻ phản hồi với thông tin được ghi trong ngân hàng bộ nhớ của nó. Bộ dò tín hiệu sau đó sẽ truyền kết quả đọc tới chương trình máy tính RFID.

Xem thêm: Giao thông vận tải xe buýt trường học RFID đã cách mạng hóa các biện pháp an toàn.

Nguồn: english.vietnamnet.vn

Người dịch: Trang Trịnh.
Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!