Cách chọn thẻ RFID chính xác – Tiêu chí

Chọn một thẻ RFID thích hợp không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nó đòi hỏi một sự hiểu biết thấu đáo về cách các thẻ và bộ dò tín hiệu hoạt động và sự hiểu biết về các quy trình kinh doanh được thực hiện trên các đối tượng được gắn thẻ. Bạn phải hiểu các thông số kỹ thuật của thẻ và bộ dò tín hiệu và tác động của chúng đến hiệu suất của thẻ. Một số trong những yếu tố xem xét trong quá lựa chọn từ khóa là loại thẻ, hoạt động tần số , vật liệu được gắn thẻ, phương pháp thẻ gắn kết, đọc nhiều, đọc tốc độ, kích thước thẻ, điều kiện môi trường, chi phí và yêu cầu bắt buộc.

Thẻ RFID Glo HF từ UPM Raflatac.

TẦN SỐ THẺ

Lựa chọn tần số thẻ phụ thuộc vào các yếu tố, chẳng hạn như yêu cầu phạm vi đọc, tài liệu được gắn thẻ và tốc độ dữ liệu . Các ứng dụng như hệ thống kiểm soát truy cập và thanh toán yêu cầu phạm vi đọc rất nhỏ. Trong các loại ứng dụng này, các thẻ RFID đọc vượt quá một vài inch sẽ tạo ra rủi ro bảo mật và do đó phạm vi đọc không được vượt quá một vài inch. Các thẻ LF và HF với phạm vi đọc ngắn hơn phù hợp lý tưởng cho các ứng dụng như vậy. Trong việc gắn thẻ pallet được sử dụng trong chuỗi cung ứng, phạm vi đọc từ 5 đến 10 feet là bắt buộc . Thẻ UHF rất phù hợp cho ứng dụng này.

Các mục có nội dung nước yêu cầu tách biệt giữa mục và thẻ UHF hoặc lò vi sóng. Ở cấp độ mục, có ít lựa chọn cho vị trí thẻ có sẵn và có ít cơ hội hơn để tạo khoảng cách không khí giữa thẻ và đối tượng. Trong loại tình huống này, thẻ HF có phạm vi đọc từ 2 đến 3 feet là một lựa chọn lý tưởng. Thẻ HF và LF rất phù hợp để theo dõi con người và động vật vì cơ thể sống có hàm lượng nước cao. FDA đã phê duyệt các thẻ LF cho cấy ghép người và động vật.

Các đối tượng với kim loại đặt ra một vấn đề đặc biệt để gắn thẻ. Các thẻ được gắn trực tiếp vào các vật bằng kim loại bị lệch và không thể hoạt động tốt bất kể tần số thẻ. Nếu thẻ UHF và thẻ song ngắn được gắn vào kim loại có khe hở không khí nhỏ giữa thẻ và vật thể , chúng có thể dễ dàng đọc được. Thẻ LF và HF nhạy hơn với kim loại và yêu cầu khe hở không khí lớn hơn.

Xem thêm: Các ứng dụng của Thẻ UHF RFID (Phần 1)

LOẠI THẺ

Giải pháp nhận dạng thẻ RFID hoạt động với cảm biến nhiệt độ .

Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn loại thẻ là yêu cầu phạm vi đọc, yêu cầu cảm biến , chi phí, kích thước, trọng lượng và loại ứng dụng. Thẻ thụ động rẻ hơn thẻ bán thụ động hoặc hoạt động . Chi phí thẻ nên được xem xét liên quan đến chi phí của các mặt hàng được gắn thẻ. Ví dụ, thẻ hoạt động 100 đô la được gắn vào thùng chứa là kinh tế, trong khi thẻ 25 xu được gắn vào hộp ngũ cốc có thể không có.

Một số ứng dụng ra lệnh loại thẻ được sử dụng. Ví dụ, để theo dõi nhiệt độ trong xe tải đông lạnh, bạn sẽ cần các thẻ bán thụ động hoặc chủ động với các cảm biến nhiệt độ.

Để giám sát tính bảo mật và tính toàn vẹn của container vận chuyển, có thể sử dụng thẻ hoạt động có cảm biến xâm nhập . Hộp đựng bằng nhựa hoặc nhựa có thể tái sử dụng được sử dụng trong nhà máy sản xuất hoặc chế biến thực phẩm có thể được gắn thẻ bán thụ động . Vì các hộp và hộp đựng này được lưu thông lại bên trong nhà máy, nên chi phí của thẻ không phải là mối quan tâm chính.

NHÂN TỐ MÔI TRƯỜNG

Các điều kiện môi trường mà thẻ có thể gặp phải trong suốt vòng đời của nó là những cân nhắc chính trong việc lựa chọn thẻ. Thẻ được nhúng trong sản phẩm có thể gặp nhiệt độ và áp suất cao trong quá trình sản xuất sản phẩm và nó phải có khả năng tồn tại trong những điều kiện đó. Đánh giá các điều kiện môi trường không chỉ trong cơ sở của bạn mà còn trong bất kỳ môi trường nào, thẻ sẽ đi qua trong suốt vòng đời của nó. Những điều kiện môi trường này có thể ảnh hưởng đến phạm vi đọc hoặc tốc độ đọc của thẻ:

  1. Chất nền có thể hấp thụ độ ẩm hoặc có thể trở nên giòn và nứt.
  2. Chất kết dính có thể không giữ thẻ do độ ẩm hoặc hóa chất và thẻ có thể rơi ra khỏi vật phẩm.
  3. Sự kết nối giữa ăng-ten và IC có thể bị đứt do rung hoặc do sự uốn cong lặp đi lặp lại của thẻ.
  4. Ăng-ten có thể bị suy yếu do tác động ăn mòn của các hóa chất trong môi trường.

Bạn có thể cần sử dụng các thẻ đóng gói được bảo vệ khỏi mài mòn hoặc hóa chất trong môi trường.

TUÂN THỦ TIÊU CHUẨN RFID

Các thẻ có thể được chọn để tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định. Các tiêu chuẩn có thể là mở, chẳng hạn như ISO, hoặc chúng có thể là độc quyền. Đó là một thực hành tốt để tuân theo các tiêu chuẩn mở và phổ biến, bởi vì nhiều công ty sản xuất các sản phẩm sử dụng các tiêu chuẩn này hơn các tiêu chuẩn độc quyền, cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm hơn. Ngoài ra, các sản phẩm này có thể rẻ hơn do khối lượng cao hơn và hỗ trợ cho chúng có thể có sẵn trong một thời gian dài hơn. Với sự chấp nhận rộng rãi các tiêu chuẩn EPC Gen 2 (hiện tại cũng là ISO 18000-6c), tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm tuân thủ Gen 2 kèm theo nếu bạn sẽ sử dụng UHF.

YÊU CẦU TUÂN THỦ

Nhiều tổ chức lớn và các cơ quan chính phủ đã yêu cầu các nhà cung cấp của họ cung cấp hàng hóa bằng thẻ RFID. Các nhiệm vụ được xuất bản này có thể chỉ định loại thẻ, tần suất, dung lượng bộ nhớ , phạm vi đọc, tốc độ đọc và tốc độ và giao thức. Ngoài ra, các nhiệm vụ có thể chỉ định cách hàng hóa nên được gắn thẻ. Nếu bạn đang cung cấp hàng hóa cho một trong những công ty bắt buộc, bạn có ít lựa chọn trong việc lựa chọn thẻ. Các loại tần số và thẻ được chỉ định trong các nhiệm vụ. Bạn có thể chọn nhà sản xuất thẻ và mô hình thẻ tùy thuộc vào các tài liệu được gắn thẻ và vị trí của thẻ trên hàng hóa. 

 ĐỊNH HƯỚNG THẺ VÀ VỊ TRÍ

Hiệu suất thẻ bị ảnh hưởng bởi hướng của thẻ so với ăng ten của bộ dò tín hiệu. Hướng thẻ tốt nhất xảy ra khi mặt phẳng thẻ và mặt phẳng ăng ten song song với nhau. Ở hướng này, các thẻ nhận được sức mạnh tối đa. Khi thẻ được xoay, nó thể hiện một vùng hiệu quả nhỏ hơn cho các sóng vô tuyến đến và do đó thu được ít năng lượng hơn. Phạm vi đọc thẻ giảm khi công suất thu thập giảm.

Hầu hết các thẻ UHF thụ động có một ăng ten lưỡng cực duy nhất có null dọc theo các cực bắc và nam của nó. Loại thẻ này không thể được đọc khi trục của các cực trên ăng ten thẻ vuông góc với mặt phẳng của ăng ten của bộ dò tín hiệu. Có hai tùy chọn để khắc phục tình trạng này: cài đặt hai ăng ten của bộ dò tín hiệu, một bộ vuông góc với bộ kia để trục ăng ten của thẻ không vuông góc với mặt phẳng của ít nhất một trong số các ăng ten của bộ dò tín hiệu. Hoặc, sử dụng các thẻ có hai ăng ten lưỡng cực (một thẻ lưỡng cực kép ), với một ăng ten vuông góc với nhau. Trục của ít nhất một trong hai ăng ten trên thẻ này sẽ không bao giờ vuông góc với mặt phẳng ăng ten của bộ dò tín hiệu.

Vị trí của thẻ trong KCN cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của thẻ. Khi thẻ di chuyển ra khỏi ăng-ten của bộ dò tín hiệu, nó sẽ nhận được ít năng lượng hơn. Các tín hiệu phản xạ trộn với tín hiệu gốc làm giảm thêm năng lượng có sẵn cho thẻ. Ở các cạnh ngoài của KCN, cường độ tín hiệu có thể giảm trong các túi ở mức độ thấp đến mức thẻ có thể không được cấp nguồn và tính nhất quán của thẻ đọc giảm.

VỊ TRÍ GẮN THẺ

Vị trí của thẻ trên một đối tượng ảnh hưởng đến hiệu suất của thẻ. Vị trí là một cân nhắc quan trọng đối với các thẻ UHF và lò vi sóng thụ động được sử dụng cho các sản phẩm có chứa chất lỏng, như chai rượu, chai dầu gội, nhiều loại thuốc ở dạng lỏng và hầu hết các mặt hàng thực phẩm. Sóng vô tuyến ở tần số UHF và vi sóng được nước hấp thụ. Để đọc các thẻ UHF được gắn vào bao bì chứa chất lỏng chứa nước, thẻ phải được đặt sao cho có khe hở không khí tồn tại giữa thẻ và dung dịch nước. Bạn có thể thiết kế thẻ sao cho ăng ten của nó luôn hướng ra khỏi chất lỏng hoặc bạn có thể tận dụng cách thức các chất lỏng được đóng gói sao cho thẻ được gắn vào thùng chứa khỏi chất lỏng trong thùng chứa. Khi gắn thẻ ở cấp độ trường hợp, trái với gắn thẻ ở cấp độ mục, thẻ được gắn vào vỏ. Nơi tốt nhất để gắn thẻ UHF thụ động trong các trường hợp là nơi đóng gói vật phẩm cung cấp sự tách biệt nhiều nhất với các chất lỏng bên trong. Điều này có thể yêu cầu vị trí thẻ rất chính xác, với một dung sai chỉ vài milimét. Cách tốt nhất để xác định vị trí thẻ tốt nhất là thử nghiệm với các thẻ khác nhau.

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của thẻ UHF RFID.

Nguồn: rfid4u.com

Người dịch: Trang Trịnh.

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
error: Content is protected !!